วันนี้ 31 ม.ค.2563 เวลา 10.30 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากแม่ค้าในตลาดด่านพรมแดนช่องสายตะกู ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ว่าวันนี้มีแม่ค้าในตลาดได้รับความเดือดร้อนจากลูกค้าชาวกัมพูชาบางราย ที่แอบนำเอาธนบัตรปลอมใบละ 100 บาทมาซื้อของในตลาด โดยทราบเบื้องต้นว่ามีแม่ค้าจำนวน 3 รายที่ได้รับแบงค์ปลอม เนื่องจากวันศุกร์เป็นวันที่มีชาวกัมพูชาเดินทางข้ามแดนมาซื้อข้าวของเครื่องใช้กันเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่ทันได้สังเกตุเพราะต้องรีบขายของและรีบทอนเงิน

 

 

 

น.ส. ชญากานต์ ก่อแก้ว แม่ค้าขายลูกชิ้นเล่าว่า ตอนนั้นพอคนซื้อยื่นเงินมาแล้วหันหลังไปก็ดูเงินรู้ว่ามันแปลกๆไม่เหมือนเงิน มันยับๆก็เอะใจอยู่ แต่ตอนนั้นคนซื้อเดินหนีไปแล้ว เพราะตอนนั้นมันก็กำลังยุ่งๆอยู่ พอหลังจากว่างแล้วก็เลยหยิบเอาแบงค์ที่สงสัยออกมาสังเกตุดูดีๆ โดยส่องดูกับแสงดวงอาทิตย์ก็พบว่าไม่มีรูปในหลวงอยู่ในแบงค์ ก็เลยมองหาคนซื้อแต่ก็หายไปแล้ว จำได้แต่เพียงว่าเป็นชาวกัมพูชา เวลาก็น่าจะช่วงประมาณเก้าโมง เพราะช่วงนั้นด่านเพิ่งเปิดลูกค้าก็จะเยอะและกรูกันเข้ามาทำให้ไม่ทันได้ระวัง  ซึ่งปกติตนก็ขายที่ตลาดนี้เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ก็ไม่เคยเจอเพิ่งจะเจอครั้งนี้ครั้งแรก และที่ทราบมาคือ 3 ร้านแล้วที่เจอในวันนี้

 

 

 

ด้าน นางสุดา สร้อยเสน แม่ค้าขายไก่สดเป็นอีกรายที่เจอแบงค์ปลอมได้เล่าว่า แบงค์ปลอมแบงค์นี้แฟนเป็นคนรับมาจากลูกค้าชาวกัมพูชา พอดีตนจะมานับเงินออกเพื่อเก็บเข้ากระเป๋า แต่พอสังเกตดูดีๆรู้สึกว่าทำไมแบงค์ร้อยใบนี้มันแปลกๆสีไม่เหมือนใบอื่น ก็เลยคิดว่าน่าจะเป็นแบงค์ปลอมแน่ๆ จึงเอามาส่องดูก็พบว่าไม่มีรูปในหลวง เพื่อนแม่ค้าด้วยกันจึงลองนำไปแช่น้ำดู ก็ปรากฎว่ากระดาษเปื่อยยุ่ย จึงแน่ใจว่าปลอมแน่ๆ ซึ่งช่วงนั้นลูกค้าเข้าเยอะทำให้แฟนไม่ทันสังเกตุ เพราะต้องรีบขายรีบทอนเงิน และยังมีร้านขายไก่อีกร้านใกล้กันก็โดนด้วย ที่แน่ๆทราบว่า 3 ร้านแล้วที่รู้ตัว แต่ที่ยังไม่ได้นับเงินละยังไม่ได้สังเกตุอีกไม่รู้กี่ร้าน

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชัยยา พาละพล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์