คมชัดลึกออนไลน์ 5 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

คำชะโนดกัน ไวรัสโคโรน่า ใช้แก้วกระดาษตักบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

31 มกราคม 2563 - 11:51 น.
คำชะโนดใช้แก้วกระดาษตักบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์กันไวรัสโคโรน่า
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 817 ครั้ง

คำชะโนดกัน ไวรัสโคโรน่า ใช้แก้วกระดาษตักบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์


คลิปที่ 1

 

 

 

                               วันที่ 30 มกราคม 2563 เวลา13.00 น.  ที่บริเวณประตูทางเข้าเกาะคำชะโนด วังนาคินทร์คำชะโนด บ้านโนนเมือง ม.11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี  นายปิยะ ปิจนำ นายอำเภอบ้านดุง พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารคำชะโนด ปลัดอำเภอ สาธารณสุขอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผอ.รพ.สต.บ้านม่วง และ ผอ.รพ.สต.วังดารา ตลอดจนผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ร่วมดำเนินการจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังไวรัสโคโรน่า บริเวณจุดบริการนักท่องเที่ยว หน้าทางเข้าวังนาคินทร์คำชะโนด พร้อมกำหนดขั้นตอนปฏิบัติ ตั้งแต่การคัดกรองผู้ที่จะเข้าไปในเกาะคำชะโนด


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

คลิปที่ 2

เพื่อเป็นการณรงค์ให้นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญ ที่จะเข้าสักการะ เจ้าปู่ศรีสุทโธ และ เจ้าย่าศรีปทุมมา ในเกาะคำชะโนด ได้ทราบถึงการป้องกันตนเอง จากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ พร้อมแจกหน้ากากอนามัย และการบริการเจลล้างมือ ก่อนเข้าไป นอกจากนี้นี้ได้มีการขอความร่วมมือไปยังนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญ งดใช้กระบวยล้างมือบริเวณขอบบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคต่าง ๆ โดยให้ใช้แก้วกระดาษแทน ซึ่งจากการทดสอบคุณภาพน้ำ บริเวณบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ยังสามารถดื่มได้

โดยภายในบริเวณบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่เดิมนักท่องเที่ยวจะใช้ “ขัน” หรือ “กระบวย” ตักน้ำขึ้นมาดื่ม หรือบรรจุขวด และภาชนะต่างๆ เพื่อเป็นสิริมงคลตนเอง และผู้ที่จะเอาไปฝาก แล้วแต่ความเชื่อแต่ละคน คณะกรรมการฯมีคำสั่งห้ามตักขึ้นมาดื่มโดยตรง แต่จะต้องตักใส่แก้วกระดาษ เพื่อนำมาใช้เป็นภาชนะดื่มแทน ป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ของเชื้อไวรัส  

 

 

คลิปที่ 3

นายปิยะ ปิจนำ นายอำเภอบ้านดุง กล่าวว่า ในขณะนี้การแพร่กระจายเชื้อ ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019  แพร่เชื้อจากคนจีนที่มาเที่ยวเมืองไทย แม้ที่คำชะโนดจะไม่มีนักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยว จะมีคนไทยและพี่น้องประเทศเพื่อนบ้าน บางที่คนไทยที่มากราบไหว้ปู่ย่า อาจเคยไปเที่ยวจีนแล้วกลับไทย คำชะโนดจึงหาแนวทางป้องกันการแพร่เชื้อไว้ก่อน เพื่อสร้างความมั่นใจมาเที่ยวเกาะคำชะโนด ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสฯนี้

 

 

สำหรับเกาะคำชะโนดอยู่ในที่โล่ง มีเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านม่วง และ รพ.สต.วังดารา มาดูแลคัดกรองนักท่องเที่ยว แจกหน้ากากอนามัย และการห้ามใช้กระบวยตักน้ำ ในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์มาดื่มโดยตรง ให้ใช้แก้วกระดาษตักน้ำดื่มแทน และยังให้เจ้าหน้ามีตรวจคุณภาพน้ำ ในบ่อน้ำศักดิ์สามารถดื่มได้ปลอดภัย

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค  จ.อุดรธานี 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended