คมชัดลึกออนไลน์ 8 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ลดค่า PM 2.5 บช.น.นำร่องตรวจมลพิษเรือโดยสาร

29 มกราคม 2563 - 23:25 น.
ลดค่า PM 25 บชน,จกรุงเทพ,ลดค่า PM 25,เรือโดยสาร,พลตตจิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบชน,กรุงเทพมหานคร,คมชัดลึก
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 116 ครั้ง

ลดค่า PM 2.5 "บช.น." นำร่องตรวจมลพิษเรือโดยสารเจ้าพระยาและพาหนะตำรวจ ระบุ ผลการตรวจไม่พบเรือโดยสารค่าทึบแสงสูงเกินมาตรฐาน


 

             วันที่ 29 ม.ค. 2563 ที่ท่าเทียบเรือ สน.บางคอแหลม พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.พร้อมด้วย พล.ต.ต.คมศักดิ์ สุมังเกษตร ผบก.จร.และ พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ บก.จร. กรมควบคุมมลพิษ กรมเจ้าท่า และ สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ นำเครื่องมือตรวจวัดค่าควันดำลงพื้นที่ทำการตรวจสอบรถยนต์และรถกระบะที่ใช้ในราชการตำรวจสังกัด บก.น.8 รวมถึงตรวจวัดค่าควันดำเรือหางยาวและเรือโดยสารที่ให้บริการตามเส้นทางแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อกวดขันมาตรการลดค่าฝุ่นพิษ PM 2.5 ตามนโยบายเร่งด่วนที่รัฐบาลและผู้บังคับบัญชาได้สั่งการเอาไว้

อ่านข่าว : เอาจริง..'ผบ.ตร.' งัดกฏเหล็กสกัดPM2.5จับปรับรถควันดำทั่วกทม.


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

 

 

           พล.ต.ต.จิรสันต์ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นครั้งแรกของกองบัญชาการตำรวจนครบาลที่มีการนำร่องตรวจเรือโดยสารที่ให้บริการในแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดจนมีการนำร่องการตรวจพิสูจน์มลพิษจากควันท่อไอเสียรถยนต์หลวงที่ใช้ในราชการตำรวจ ซึ่งมาตรการดังกล่าวเป็นนโยบายเร่งด่วนเพื่อลดฝุ่นพิษ PM 2.5 ซึ่งประเทศไทย

 

          พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวอีกว่า โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีค่า PM 2.5 สูงจนอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายมาตั้งแต่เดือน พ.ย. 2562 ซึ่งผลการตรวจวันนี้เป็นที่น่าพอใจ สำหรับรถยนต์ของทางราชการนั้นไม่มีคันใดที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐาน หรือ ค่าทึบแสงเกินร้อยละ 45 จะมีบางคันเท่านั้น  ที่มีค่าทึบแสงอยู่ที่ประมาณร้อยละ 30 ถึงร้อยละ 35

 

        "แม้จะไม่เกินมาตรฐานและไม่ผิดกฎหมายแต่ก็ต้องกวดขันให้ผู้บังคับบัญชาแต่ละโรงพักนำรถยนต์คันดังกล่าวไปบำรุงรักษาซ่อมแซมให้ค่าทึบแสงลดลงกว่านี้เนื่องจากเริ่มส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศ โดยหลังจากนี้จะนำเจ้าหน้าที่ บก.จร.ไปลงพื้นที่กวดขันตรวจสอบค่าควันดำของรถราชการอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ประชาชน" พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

          “สำหรับการสนธิกำลังกับกรมควบคุมมลพิษและกรมเจ้าท่าร่วมกันตรวจวัดควันดำเรือโดยสารในวันนี้ก็เช่นกัน เนื่องจากเราเล็งเห็นว่าเรือโดยสารตามแม่น้ำต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ก็ล้วนแต่เป็นสาเหตุหนึ่งที่อาจก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศได้" พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าว

 

            พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวอีกว่า ดังนั้นจึงนำเครื่องตรวจวัดค่าควันดำมาทำการตรวจสอบเครื่องยนต์เรือด้วยเช่นกัน โดยข้อกำหนดของเครื่องยนต์เรือโดยสารนั้นจะแตกต่างกับรถยนต์คือ ผลการตรวจต้องมีค่าทึบแสงไม่เกินร้อยละ 25 ซึ่งในวันนี้ยังไม่พบเรือโดยสารที่มีค่าทึบแสงสูงถึงขนาดนั้น

 

          "อย่างไรก็ตามได้ประสานให้กรมเจ้าท่า ช่วยทำการตรวจสอบเรือโดยสารตามพื้นที่ต่างๆ ให้ถี่ขึ้น ซึ่งทางกรมควบคุมมลพิษก็จะสนับสนุนเครื่องมือตรวจวัดและเจ้าหน้าที่มาช่วยกันอีกทางหนึ่ง” พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวในที่สุด

 

 

 

   ภาพถ่าย...รายงานโดย ชุติเดช ม่วงใจรักษ์  ผู้สื่อข่าว คมชัดลึก5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ