คมชัดลึกออนไลน์ 29 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

รวยถั่ว ไม่กลัวแล้ง อบต.ประศุก จัดงานเทศกาลถั่วลิสงไร้น้ำ

29 มกราคม 2563 - 09:23 น.
ถั่วลิงสงไร้น้ำ,,อบตประศุก,,หน้าแล้ง,,สิงห์บุรี
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 486 ครั้ง

รวยถั่ว ไม่กลัวแล้ง อบต.ประศุก จัดงานเทศกาลถั่วลิสงไร้น้ำ


 

 

 

                        ที่ไหนจะแล้ง แล้งไป ที่นี่ไม่กลัวแล้ง อบต.ประศุก อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เตรียมจัดงานเทศกาลถั่วลิสงไร้น้ำ เพราะ ถั่วลิสง นั้นเป็นพืชที่ไม่ต้องการน้ำ ขอเพียงยังมีความชื้นหลงเหลืออยู่ในดินก็พอแล้ว โดยชาวนาที่ตำบลประศุก นั้น ส่วนใหญ่จะปลูกถั่วลิสงกันหลังจากเสร็จสิ้นฤดูทำนา เพราะเนื่องจากผืนดินแถบนั้นเป็นดินร่วนปนทรายเหมาะสมในการปลูกถั่วลิสง แต่ถ้าดินแบบนี้ได้น้ำหรือฝนตกลงมา ดินก็จะจับตัวกันแน่นไม่ร่วนซุย ไม่เหมือนหลังจากเพิ่งทำนาเสร็จใหม่ๆ ที่ยังพอมีความชื้นหลงเหลืออยู่จึงทำให้บริเวณนี้สามารถปลูกถั่วลิสงได้ปีละครั้งเท่านั้น และยังสามารถช่วยปรับปรุงสภาพดินได้ดีอีกด้วย ส่วนรายได้จากการปลูกถั่วลิสง จะได้ดีกว่าทำนามาก แถมซากต้นถั่วหลังจากเก็บเกี่ยวแล้วยังสามารถนำไปตากแห้งและอัดเป็นก้อน ขายได้ก้อนละ 80 บาท ถือเป็นอาหารสัตว์ชั้นเยี่ยมนำไปใช้เลี้ยงวัว เลี้ยงแพะ ได้อีกด้วย นับว่าเป็นพืชที่มีความสำคัญยิ่ง

 

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

นายสุรศักดิ์ เพ็งภาค นายกองค์การบริหารส่วนตำบลประศุก ได้จัดแถลงข่าวเตรียมจัดโครงการเทศกาลถั่วลิสงไร้น้ำ ประจำปี 2563 ขึ้น ในวันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 ณ บริเวณแปลงถั่วลิสงของนายอภิสิทธิ์  แหยมประเสริฐ หมู่ที่ 4 เพื่อเป็นการส่งเสริมอาชีพของชาวนาให้เป็นไปตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง  และสนับสนุนส่งเสริมให้พื้นที่ตำบลประศุก เป็นแหล่งเรียนรู้เพาะปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยในช่วงหน้าแล้ง 

 

 

 

 

โดยมี นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี เป็นประธานในพิธี และองค์การบริหารส่วนตำบลประศุก จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาเที่ยวงานเทศกาลถั่วลิสงไร้น้ำ ชม ชิม ช็อป เชียร์ แชะ แชร์ โดยภายในงานจะมีกิจกรรมการแข่งขันกินถั่วลิสงต้ม การประกวดถั่วลิสงพันธุ์ดี การแข่งขันถอนถั่วลิสง และการทำอาหารที่มีวัตถุดิบจากถั่วลิสง อีกทั้งยังมีการออกร้านแสดงสินค้า OTOP นวัตวิถีบ้านไผ่ขวางและของดีตำบลประศุก มีการจัดแสดงนิทรรศการและนวัตกรรมการปลูกถั่วลิสงไร้น้ำ การออกร้านค้าจากสหกรณ์จังหวัดสิงห์บุรี และการจำหน่ายสินค้าธงฟ้าราคาประหยัด ที่เด็ดสุดคือการจดทะเบียนในวันงานที่ตรงกับวันวาเลนไทน์ ในแบบฉบับให้ความรักสุดมันส์ ดั่งเช่นวันถอนถั่ว อย่าพลาด มีอาหารฟรีตลอดงาน แล้วมาพบกัน วันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ ตั้งแต่เวลา 14.30 น. เป็นต้นไป

 

ภาพ/ข่าว ณัฏฐนารา ปานมี ผู้สื่่อข่าวส่วนภูมิภาคประจำ จ.สิงห์บุรี 



5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ