คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

เฝ้าระวังและป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ในร.ร.ทั้งจังหวัด

28 มกราคม 2563 - 17:49 น.
ไวรัสโคโรน่า,โรงเรียนทั้งจังหวัด,ป้องกัน,ยังไมีมีผู้ติดเชื้อ,สมุทรสงคราม
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 1,786 ครั้ง

สมุทรสงครามเฝ้าระวังและป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ในโรงเรียนทั้งจังหวัด


 

 

                             สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสงคราม ดอกเตอร์พิเชษฐ์ โพธิ์ภักดี ศึกษาธิการจังหวัดสมุทรสงคราม,นายแพทย์ชาติชาย กิตินานันท์  รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด,ดอกเตอร์ชุลีกร ทองด้วง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสงคราม, นายอภิเชษฐ์ วันทา ผู้อำนวยการโรงเรียนอัมพวันวิทยาลัย ในฐานะผู้แทน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 10 ร่วมแถลงมาตราการรับมือโคโรนาไวรัสระบาดในโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม

 

 

 

                       ทั้งนี้ในส่วนของโรงเรียนทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาได้ปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ด้วยการเฝ้าระวังและป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า เช่นให้ความรู้กับผู้ปกครองนักเรียนเรื่องอาการและการป้องกันโรคในกิจกรรมหน้าเสาธง, จัดบอร์ดนิทรรศการ, สื่อสารทางช่องทางสื่อออนไลน์, ส่วนโรงเรียนที่มีปัจจัยเสี่ยงที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากจะแจกหน้ากากอนามัย และขอความร่วมมือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลใกล้เคียงวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าโรงเรียน หากมีไข้ตัวร้อนจะประสานโรงพยาบาลใกล้เคียงและแจ้งผู้ปกครอง, ส่วนด้านโภชนาการจะเน้นอาหารปรุงสุก สะอาดปลอดภัยมีสารอาหารครบถ้วน, และหากพบนักเรียนที่มีอาการไข้ขึ้นรวดเร็ว ลดยาก ปวดศีรษะ ปวดลำตัว มีอาการไอต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน มีน้ำมูก ให้รีบพาไปพบแพทย์ ทั้งนี้หากพบผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคขอให้ประสานและส่งต่อหน่วยงานด้านสาธารณสุขทันที และหากมีความจำเป็นต้องปิดโรงเรียนให้อยู่ในดุลพินิจของผู้อำนวยการ

 

 

 

                         นายแพทย์ชาติชาย กิตินานันท์  รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด กล่าวยืนยันว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานพบผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรนาในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม แต่เพื่อความปลอดภัยทุกคนควรเน้นสุขลักษณะของตนเองคือกินอาหารร้อน, ใช้ช้อนกลาง, และล้างมือทุกครั้งที่สัมผัสปัจจัยเสี่ยง นอกจากนี้ยังควรสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันตนเอง, หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจหรืออาการคล้ายไข้หวัด,ส่วนผู้ป่วยก็ควรใส่หน้ากากอนามัย ปิดปาก ปิดจมูก เวลาไอ จาม นอกจากนี้ก็ยังควรสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันเมื่อต้องสัมผัสกับสัตว์ป่ามีชีวิต หรือสัตว์เลี้ยงในฟาร์ม และหากพบผู้ที่มีอาการไข้ขึ้นรวดเร็ว ลดยาก ปวดศีรษะ ปวดลำตัว มีอาการไอต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน มีน้ำมูก ก็ให้รีบพาไปพบแพทย์ทันที

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสมุทรสงคราม


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ