คมชัดลึกออนไลน์ 8 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

เริ่มแล้วเทศกาลขึ้นเขาวงพระจันทร์นมัสการรอยพระพุทธบาท

26 มกราคม 2563 - 20:46 น.
เทศกาลขึ้นเขาวงพระจันทร์,,นมัสการรอยพระพุทธบาท,,ทททสำนักงานลพบุรี,,ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 1,028 ครั้ง

เริ่มแล้วเทศกาลขึ้นเขาวงพระจันทร์นมัสการรอยพระพุทธบาท


 

                     มีตำนานกล่าวว่า “เขาวงพระจันทร์” นับว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดลพบุรี โดยมีทางบันไดขึ้นสู่ยอดเขารวม 3,790 ขั้น มีความเชื่อว่าหากใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาท ที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขา จะประสบความสุข สมหวังทุกประการ


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

ทางวัดเขาวงพระจันทร์ ร่วมกับ ททท.สำนักงานลพบุรี อำเภอโคกสำโรง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัดงานประเพณีขึ้นเขาวงพระจันทร์ นมัสการรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาวงพระจันทร์” ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 25 มกราคม ถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 รวม 15 วัน 15 คืน ณ วัดเขาวงพระจันทร์ ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่าได้มากราบนมัสการรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาวงพระจันทร์ และได้กราบสักการะพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ (หลวงพ่อพุทธโชค) ศิลปะแบบเชียงแสน ยุคต้นที่ปะดิษฐ์ฐานอยู่ที่เชิงเขาวงพระจันทร์ ตลอดจนเพื่อสนองนโยบายของรัฐบาลให้ประชาชนได้ท่องเที่ยวโดยส่งเสริมพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพที่มีเอกลักษณ์โดเด่น บนพื้นฐานของวัฒนธรรม การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรีด้วย

เขาวงพระจันทร์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงของจังหวัดลพบุรี เป็นที่ตั้งของยอดเขาแห่งศรัทธา ซึ่งมีตำนานคู่เมืองลพบุรีมาช้านาน ด้วยมีรอยพระพุทธบาทซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดสูงสุดของเขา โดยพุทธศาสนิกชนจะต้องเดินขึ้นบันไดทั้งหมด 3,790 ขั้น เพื่อขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทตามคติของพุทธศาสนิกชน เชื่อกันว่าจะได้เข้าเฝ้าองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อันเป็นบุญสูงสุด และเป็นการเสริมสิริมงคลให้ตนเองและครอบครัว

ภาพ-ข่าว  กฤษณ์ สนใจ  ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดลพบุรี5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ