(6 ม.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเย็นวานนี้ (25 ม.ค.) พ.ต.ท จิตกร คงเหลือ พนักงานสอบสวน สภ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากนายยุโสบ ดินหมิน อายุ 62 ปีอยู่บ้านเลขที่279 หมู่ 5 ต โพธิ์ทอง อ. ท่าศาลา จ นนครศรีธรรมราชว่าพบลูกระเบิดไม่ทราบชนิด สีน้ำเงิน ในขณะที่ตนใด้ไปขุดหลุมเพื่อปลูกแต่งโมข้างบ้าน จึงแจ้งชุดกู้วัตถุระเบิดหรือ EOD ภ.จว.นครศรีธรรมราช นำโดย ร.ต.อ.ประยงค์ ช่วยชู รอง สว.กก.สส.จว.นครศรีธรรมราช รีบรุดไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ

 

 

 

 

 

             ในเบื้องต้นได้กันบริเวณและชาวบ้านที่แห่มามุงดูออกไปห่าง ๆ ก่อนนำล้อยางรถยนต์ไปวางทับลูกระเบิด และเข้าทำการตรวจสอบ พบระเบิดแบบน้อยหน่า สีน้ำเงิน ซึ่งเป็นระเบิดใช้ฝึกแบบ 051 ทอ. ของกองทัพอากาศ ซึ่งยังสมบูรณ์สามารถใช้งานได้ตามปกติ เจ้าหน้าที่ใด้ถอดชนวนระเบิดออกมาทำลายโดยการจุดระเบิดอย่างความชำนาญจนเกิดเสียงดังเล็กน้อย แต่ไม่มีอันตรายใด ๆ เพราะจะมีเฉพาะเสียงดังเท่านั้น ก่อนจะเก็บชิ้นส่วนที่เหลือมอบให้พนักงานสอบสวนนำกลับไปเก็บมี่ สภ.ท่าศาลา เพื่อทำการตรวจสอบที่มาของวัตถุระเบิดต่อลูกดังกล่าวไป

 

 

 

 

 

              ร.ต.อ.ประยงค์ ช่วยชู กล่าวว่า ระเบิดดังกล่าวเป็นระเบิดใช้ฝึกแบบ 051 ทอ. ของกองทัพอากาศ แต่ไม่ทราบว่ามาตกอยู่ในบริเวณดังกล่าวได้อย่างไร ซึ่งตนได้ถอดชนวนและจุดระเบิดทำลายไปเรียบร้อยแล้ว  ในขณะที่นายยุโสบ ดินหมิน ก่อนพบลุกระเบิดตนได้มาขุดหลุมเพื่อปลูกแตงโมในบริเวนดังกล่าวซึ่งอยู่ใกล้บ้าน หลังจากขุดหลุมแรกเสร็จก็เลื่อนไปขุดหลุมที่ 2 จนพบลูกระเบิดดังกล่าว ยอมรับว่าตกใจเล็กน้อยเพราะไม่เคยพบเห็นระเบิดน้อยหน่าที่มีสีน้ำเงินมาก่อน จึงโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าศาลา ทราบก่อนจะประสานเจ้าหน้ที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดมาตรวจสอบและเก็ยกู้ทำลายดังกล่าว.

 

 

 

ภาพ/คลิป  วัฒนา สินทะ กรรมการสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช