เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 25 มกราคม 2563 ร.ต.ท.อิทธิยา นาคมอญ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองแพร่ ได้รับแจ้งว่ามีผู้พบซากเด็กทารก บริเวณใกล้กับบ่อขยะเก่า หมู่ 7 ต.เหมืองหม้อ อ.เมืองแพร่ จ.แพร่จึงรายงานพ.ต.ท.ทรงศักดิ์  สว่างประเสริฐ ผกก.สภ.เมืองแพร่จากนั้น จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจตำบลเหมืองหม้อ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองแพร่เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดแพร่ และสมาคมอาสาสมัครกู้ภัยจังหวัดแพร่ เข้าร่วมตรวจสอบ

 

 

 

 

 

 

                   เมื่อไปถึงบริเวณสถานที่เกิดเหตุเป็นที่ดินรกล้างซึ่งมักจะมีชาวบ้านเข้ามาหาฟืนอยู่ตลอด พบซากถุงดำเปิดทิ้งไว้ มีผ้าหอร่างของทารกไว้ มีกลิ่นเหม็น สอบถามนางสาวประครอง  พานทอง  ผู้พบคนแรกเล่าว่า ตนนั้นมีอาชีพเก็บฟืนไปขายซึ่งได้รับอนุญาตจากเจ้าของพื้นที่ให้สามารถเข้ามาเก็บในพื้นที่นี้ได้ ตนก็มาหาฟืนที่นี้ทุกวัน วันนี้ขณะไปตัดฟืนมา และนำมาไว้ใกล้ๆ กลับบริเวณที่พบ ตนได้เดินสะดุดเข้ากับถุงดำ ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีกลิ่นหรืออะไร จึงดึงถุงดังกล่าวขึ้นมาก็ยังไม่มีกลิ่น ถุงถูกมัดปากอย่างหนาแน่ ด้วยความสงสัยตนจึงใช้ไม่เขี่ยจนถุงฉีกออก และพบว่าเป็นซากทารกมีกลิ่นเหม็น ตนเองก็ผ่านที่นี้ทุกวันก็ไม่เคยเห็น ถึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้ามาตรวจสอบ นอกจากนั้นยังเล่าอีกว่า เมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 10 โมง มีชายแปลกหน้าเข้ามาเป็นชายอายุประมาณ 50 ปีขี่รถมอเตอร์ไซค์เวฟสีดำ เข้ามาแต่ตนนั้นไม่เห็นป้ายทะเบียน เขาฟันฟืนไว้กองหนึ่งข้าง ๆ มอไซค์พอกลับมาอีกครั้งก็ไม่พบแล้ว ผู้ชายคนนั้นสวมเสื้อลายดอกสีชมพู กางเกงขายาวสีกรม

 

 

 

 

      เบื้องต้นจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าซากของเด็กทารกนั้นถูกห่อไว้ทั้งหมด  7 ชั้นด้วยกัน โดยเป็นถุงดำ 3 ชั้นด้านนอก ด้านในห่อด้วยผ้าอีก 4 ชั้น เบื้องต้นคาดว่าเป็นทารกเพศหญิง น่าจะพึ่งคลอดได้ไม่นานเพราะมีรกติดมาด้วยทางด้านเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจึงตรวจสอบและเก็บหลักฐานไปพิสูจน์ดีเอ็นเอ และติดตามหาแม่เด็กต่อไป ส่วนซากศพได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย นำส่ง รพ.แพร่ให้แพทย์ชันสูตร อีกครั้ง

 

 

 

 

กัญญสร ถิ่นทิพย์ ผู้สื่อข่าวสำนักประจำจังหวัดแพร่