เทศกาลตรุษจีนจ.สตูลเริ่มคึกคักขึ้นหลังจากเมื่อวานมีการจับจ่ายวันนี้เป็นวันไหว้  ซึ่งตั้งแต่เช้าลูกหลานชาวจีนจะมารวมตัวกันแต่เช้าเพื่อไหว้เจ้าในบ้านด้วยเครื่องไหว้ที่เป็นเนื้อสัตว์ 3 อย่าง คือ หมูสามชั้นต้ม ไก่ต้ม เป็ดต้ม พร้อมทั้งเหล้า น้ำชา และกระดาษเงิน-กระดาษทอง โดยจะกระทำในช่วง 7-8 โมงเช้า

 

 

                     จากนั้นก็ไหว้บรรพบุรุษ ที่ล่วงลับไปแล้ว ด้วยซาแซ อาหารคาว-หวาน รวมถึงเผากระดาษเงิน-กระดาษทอง พร้อมเสื้อผ้าให้กับบรรพบุรุษ  นอกจากนี้หลังจากที่ทุกคนในครอบครัวร่วมรับประทานอาหารไหว้บรรพบุรุษเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการแลกเปลี่ยนอั่งเปากันอีกด้วยซึ่งเครื่องเซ่นไหว้ในปีนี้บางบ้านยังคงจัดเตรียมไว้เหมือนเดิมแต่ลดปริมาณลงเล็กน้อย ทั้งอาหาร ผลไม้และเครื่องเซ่นไหว้   และมีการจุดประทัดเพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากบ้าน  โดยวันนี้จะมีเสียงประทัดดังจากบ้านลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนตลอด

 

 อย่างไรก็ตามสำหรับเทศกาลตรุษจีนของจ.สตูลนั้นทางเทศบาลเมืองสตูลได้ต้อนรับด้วยการจัดตกแต่งบริเวณถนนสายหลักในเขตเทศบาลเมืองสตูลเต็มไปด้วยโคมไฟสีแดงและไฟสีต่างๆ นอกจากนี้ยังตั้งจุดเซลฟีเป็นซุ้มโคมไฟบริเวณหน้าเทศบาลเมืองสตูลเพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้ไปเที่ยวและแวะถ่ายรูปสวยๆเป็นทางเลือกหนึ่งอีกด้วย..............

 

 

ภาพ/ข่าว  สุไหล  โพธิ์ดก  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจ.สตูล