คมชัดลึกออนไลน์ 27 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

21 ชาติเปิดศูนย์อบรมภาวนาสมาธินานาชาติ

24 มกราคม 2563 - 11:43 น.
21 ชาติเปิดศูนย์อบรมภาวนาสมาธินานาชาติ หลวงปู่สรวง,,วัดป่าถ้ำผึ้ง จศรีสะเกษ,,หวังให้เป็นสถานที่อบรมธรรมทุกเชื้อชาติ
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 190 ครั้ง

21 ชาติเปิดศูนย์อบรมภาวนาสมาธินานาชาติ (หลวงปู่สรวง) วัดป่าถ้ำผึ้ง หวังให้เป็นสถานที่อบรมธรรมทุกเชื้อชาติ ติดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ


 

 

               เมื่อวันที่  23  ม.ค. 63  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่วัดป่าถ้ำผึ้ง  บ้านโอวปังโกว์  ต.ไพรพัฒนา  อ.ภูสิงห์  จ.ศรีสะเกษ  พระครูโกศลสิกขกิจ  หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม  ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง  เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ)  และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา  อ.ภูสิงห์  พร้อมด้วย  นายประหยัด  ถิลา  วัฒนธรรม  จ.ศรีสะเกษ  นายวิทยา  วิรารัตน์  กรรมการหอการค้าไทย  พ.อ.จิรัฏฐ์  ช่วงฉ่ำ  ผบ.หน่วยเฉพาะกิจที่  3  นายทิวา  รุ้งแก้ว  ประธานชมรมคนรักในหลวง  และ  ดร.กัลยาณี  ธรรมจารีย์  ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว  จ.ศรีสะเกษ  ได้นำคณะศิลปินจาก  21  ชาติ  จำนวนประมาณ  250  คน  มาร่วมกันประกอบพิธีเปิดศูนย์อบรมภาวนาสมาธินานาชาติ  (หลวงปู่สรวง)  วัดป่าถ้ำผึ้ง  เพื่อให้เป็นสถานที่สำหรับการฝึกปฏิบัติภาวนาสมาธิของทุกเชื้อชาติ  เนื่องจากว่าบริเวณแห่งนี้เป็นวัดที่สร้างอยู่ใต้หน้าผาบนภูเขา  มีถ้ำหิน  โขดหินแบบเป็นธรรมชาติที่สวยงามมาก  เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรมเป็นอย่างมาก  ซึ่งมูลนิธิหลวงปู่สรวงได้พัฒนาวัดแห่งนี้  ทำให้มีความสวยงาม  ร่มรื่นเป็นอย่างมาก

 

 

 

 

 

พระครูโกศลสิกขกิจ  หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม  ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง  เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ)  และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา  กล่าวว่า  การที่เปิดศูนย์อบรมแห่งนี้ขึ้นมา  เนื่องจากว่าคณะศิลปินพื้นบ้านจาก  21  ประเทศทั่วโลก  ได้เข้ามาแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่นของแต่ละประเทศ  เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมกับประเทศไทย  

พระครูโกศลสิกขกิจ  หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม  ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง  เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ)  และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา  กล่าวต่อไปว่า ดังนั้น  เพื่อเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบต่อไป  จึงได้ร่วมกันเปิดศูนย์อบรมภาวนาสมาธินานาชาติ  (หลวงปู่สรวง)  ขึ้นมา  เพื่อจะได้ใช้เป็นสถานที่ในการปฏิบัติธรรมสำหรับชนชาติทุกเชื้อชาติทั่วโลกที่ต้องการฝึกปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน ให้มาใช้สถานที่แห่งนี้ได้  ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมให้เกิดสันติภาพขึ้นมาในโลก  โดยใช้มิติทางพระพุทธศาสนา  และนับว่าเป็นศูนย์อบรมภาวนาแห่งแรกของโลกที่มีชาวต่างชาติกว่า  21  ประเทศมาร่วมกันจัดทำศูนย์อบรมภาวนาตามแนวทางของพระพุทธศาสนา  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ศิริเกษ  หมายสุข  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจ.ศรีสะเกษ

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ