สืบเนื่องจากกรณี นางปราณี วงศ์แสนสี อายุ 72 ปี น้องสาวของนางละเอียด พรมโรจน์ ได้เข้าแจ้งความ กับ ร.ต.อ.วรวุฒิ โปธาตุ พนักงานสอบสวน สภ.สูงเม่น จ.แพร่ ว่าพี่สาว คือนางละเอียด พรมโรจน์ นายนิพนธ์ พรมโรจน์ และนายนราพันธ์ พรมโรจน์ 3 พ่อ แม่ ลูก ที่หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย จากบ้านเมื่อปี 2559 จนถึงปัจจุบัน ก็ยังไม่สามารถติดต่อได้ จนล่าสุดญาติสนิทเสียชีวิตไปก็ไร้วี่แวว ไม่เห็นแม้เงาของทั้ง 3 คน จึงได้เข้าแจ้งความ ขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยติดตามค้นหา ว่าทั้ง 3 คนอยู่ที่ไหน มีชีวิตอยู่ หรือไม่อย่างไร

เมื่อเวลา 15.00 น.  วันที่ 23 มกราคม 2563 พ.ต.อ.ชูวิทย์ กองแก้ว รอง ผบก.ภ.จว.แพร่ ร่วมกับ พ.ต.อ.มนัส เกิดสุโข ผกก.สส.ภ.จว.แพร่ พ.ต.อ.สุชาติ สิงห์ขรณ์ ผกก.สภ.สูงเม่น ร่วมกับ ชุดกองปราบ ตำรวจภาค 5 และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดแพร่ เข้าตรวจสอบเป้าหมาย 3 แห่ง คือ บ้านพัก 2 แห่ง และที่นา 1 แห่ง ซึ่งเป็นที่อยู่ของทั้ง 3 ชีวิต ก่อนที่จะหายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย เพื่อตรวจสอบ หาเบาะแสอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยมี นายนรินทร์ พรมโรจน์ อายุ 46 ปี ลูกชายคนเดียวของบ้านที่ยังเหลืออยู่ ร่วมเข้าตรวจสอบด้วย เพื่อหาเบาะแส และหลักฐานที่จะเชื่อมโยงไปหาทั้ง 3 คน ที่หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย 

 โดยได้เข้าตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 181 หมู่ 2 ต.พระหลวง อ.สูงเม่น ซึ่งเป็นบ้านของครอบครัวที่หายไปโดยมี นายนรินทร์ พรมโรจน์ อายุ 46 ปี พาตรวจค้น เจ้าหน้าที่ได้สูบน้ำจากบ่อหลังบ้าน และจากห้องน้ำเพื่อตรวจสอบอีกครั้งนอกจากนั้นยังมีการขุดดินในบริเวณพื้นที่ภายในบ้าน 2 จุด  ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานก็ได้เก็บหลักฐานบางชิ้นที่น่าสงสัยไปทำการพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้ง นอกจากนั้นวันนี้ยังพบกระเป๋าที่ทางด้านญาติยืนยันว่าเป็นกระเป๋าของนางละเอียดที่ใช้เป็นประจำอยู่ในบ้าน และยังมีรูปภาพที่ทำขึ้นมาใหม่ ของนางละเอียดใส่กรอบ ทางด้านเจ้าหน้าที่จึงได้เก็บไว้เพื่อตรวจสอบอีกครั้ง โดยที่การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าพื้นที่ บริเวณบ้านดังกล่าวได้ ในส่วนของญาติๆ ของผู้สูญหายทั้งหมด วันนี้ไม่มีใครยอมให้การและให้รายละเอียดกับผู้สื่อข่าวแต่อย่างใด เนื่องจากทางตำรวจได้ขอไว้ว่าอย่าเพิ่งให้ข้อมูล เกรงจะเสียรูปคดีในการค้นหา

 พ.ต.อ.ชูวิทย์ กองแก้ว รอง ผบก.ภ.จว แพร่เผยว่า การค้นหาก็ยังต้องค้นหาหลักฐานอื่นๆต่อไปเพื่อมาประกอบ ส่วนข้อมูลการเบิกจ่ายเบี้ยเลี้ยงของ นางละเอียดที่หายไป และนายนราพันธ์  น้องชายเป็นเบี้ยคนพิการ ขณะนี้ได้ส่งตัวอย่างลายเซ็นทั้งสองทั้งแม่และลูกทำการพิสูจน์ลายมืออยู่ เพื่อที่จะพิสูจน์ว่าลายมือตรงกับการขอเบิกจ่ายและมอบอำนาจหรือไม่

กัญญสร ถิ่นทิพย์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดแพร่