คมชัดลึกออนไลน์ 29 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ผู้ว่าฯโคราช ใช้ยาแรง สกัดฝุ่น PM 2.5

23 มกราคม 2563 - 17:14 น.
ผู้ว่าฯโคราช,สกัดฝุ่นPM25
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 503 ครั้ง

ผู้ว่าฯโคราช ใช้ยาแรง สกัดฝุ่น PM 2.5 สั่งจับปรับทันทีต้นเหตุของการเกิดปัญหาฝุ่น PM 2.5 หลังพบหลายพื้นที่มีปริมาณเกินมาตรฐาน ปล่อยไว้สถานการณ์อาจเลวร้าย


คลิปที่ 1

 

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ 23 ม.ค. 2563 ที่บริเวณห้าแยกถนนด้านหน้าห้างสรรพสินค้าไอทีพลาซ่า  อ.เมือง จ.นครราชสีมา นาย วิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นาง ณัฎฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา  พร้อมทั้ง นาย วิสูตร ชัชวาลวงศ์  ปลัดจังหวัดนครราชสีมา  และผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 5 นครราชสีมา  หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครราชสีมา  หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่เครือข่ายและพี่น้องประชาชน  ได้ร่วมกันจัด “กิจกรรม Kick off มาตรการลดฝุ่น PM 2.5 ด้วยการฉีดพ่นน้ำละอองฝอยเพื่อลดฝุ่น PM 2.5 ในอากาศ โดยเฉพาะบริเวณนี้ซึ่งมีการจราจรที่แออัดมาก  ซึ่งก่อนนั้นได้มีการติดตั้งเครื่องพ่นน้ำไอหมอกที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

 

                  นาย วิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ปัจจุบันจังหวัดนคราชสีมา ได้มีการเฝ้าระวังในเรื่องของ  ฝุ่น PM 2.5 โดยเฉพาะสาเหตุของการเกิด ฝุ่น PM 2.5 ซึ่งมาจาก โรงงานอุตสาหกรรม การจราจร รวมทั้งการจุดไฟเผาในพื้นที่การเกษตร  การจุดธูปเทียนไหว้พระ ซึ่งทางจังหวัดได้พยายามรณรงค์มาตลอดเพื่อลดฝุ่น PM 2.5 และในส่วนของโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งมีมากกว่า 2,700 โรงงาน  และได้มีการตรวจสอบแล้วพบว่ามีโรงงานที่มีโอกาสอาจจะมีการปล่อย ฝุ่น PM 2.5 จำนวน 47 โรงงาน  และจากการตรวจสอบพบว่า มี 1 โรงงานที่ต้องมีการตรวจสอบมาตรฐาน  ส่วนเรื่องของการณรงค์ไม่ให้มีการเผาพื้นที่การเกษตรโดยเฉพาะการเผาอ้อย เผาหญ้าข้างทาง เผาต่อซังข้าว เผาพื้นที่ป่า  ได้มีการสั่งสืบสวนและตั้งรางวัลเพื่อแจ้งเบาะแสผู้กระทำความผิด  จนนำไปสู่การจับกุม  โดยจะใช้ยาแรงบังคับใช้ตามกฎหมายทันที  ส่วนกรณีที่ 3 ได้สั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ขนส่งได้ทำการตรวจจับควันดำ โดยดำเนินการอย่างจริงจัง  และอีกหนึ่งจุดที่เป็นปัญหาคือสถานที่ก่อสร้างที่ทำให้เกิดฝุ่น PM 2.5  ได้มีการแจ้งไปยังโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดนครราชสีมา   แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  อาทิ กรมทางหลวง เทศบาล  อบต. ให้ควบคุมการก่อสร้าง โดยเฉพาะการขนส่งวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างต้องมีการคลุมมิดชิด 

 

 

 

ภาพ/ข่าว  ไพฑูรย์  คาบพิมาย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ