คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

5 ต.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ ขาดน้ำเร่งเปลี่ยนทางเดินระบบน้ำแก้ปัญหาภัยแล้ง รณรงค์ให้ประชาชนประหยัดน้ำงดการปลูกข้าวนาปรัง

22 มกราคม 2563 - 12:49 น.
5 ตโพธิ์ศรีสุวรรณ จศรีสะเกษ,,ขาดน้ำเร่งเปลี่ยนทางเดินระบบน้ำ,,แก้ปัญหาภัยแล้ง
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 69 ครั้ง

5 ต.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ ขาดน้ำเร่งเปลี่ยนทางเดินระบบน้ำแก้ปัญหาภัยแล้ง รณรงค์ให้ประชาชนประหยัดน้ำงดการปลูกข้าวนาปรัง


เมื่อวันที่ 22 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่โครงการสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าบ้านหนองฮู ต.อีเซ  อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ  จ.ศรีสะเกษ  นายบุญประสงค์   นวลสายย์  หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า จากการที่ขณะนี้มี 5 ตำบล  80 หมู่บ้าน ของ อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ ประกอบด้วย พื้นที่ ต.โดด ต.เสียว ต.หนองม้า ต.ผือใหญ่ และ ต.อีเซ กำลังประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อใช้ผลิตระบบน้ำประปาอย่างหนัก   ดังนั้น  นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ  และคณะหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจึงได้ลงพื้นที่ไปติดตามสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งพบว่าท่อส่งน้ำเดิมเกิดสภาพชำรุดและมีน้ำรั่วไหล  ไม่สามารถส่งน้ำไปยังแหล่งกักเก็บน้ำเพื่อทำน้ำประปาของแต่ละตำบลได้  ซึ่งปัญหาดังกล่าว  ผวจ.ศรีสะเกษ  ได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  จ.ศรีสะเกษ ร่วมกับสำนักงานชลประทาน จ.ศรีสะเกษ  บูรณาการกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 5 แห่ง เร่งจัดหางบประมาณทำการก่อสร้างท่อส่งน้ำใหม่ พร้อมเปลี่ยนทางเดินของระบบน้ำใหม่เพื่อความมั่นคงถาวร  โดยไม่ให้ท่อน้ำลอดถนนใหญ่เพื่อป้องกันท่อน้ำแตก

 

 

นายวัฒนา  พุฒิชาติ  ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า   จากการที่ได้ตรวจสอบสภาพปัญหาการขาดแคลนน้ำในเขต อ.โพธิ์ศรีสุวรรณแล้ว พบว่าปริมาณน้ำในลำห้วยทับทัน ซึ่งเป็นแหล่งน้ำตามธรรมชาติที่ใช้ในการผลิตน้ำประปาแจกจ่ายแก่ประชาชนทั้งในเขต อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ และ อ.เมืองจันทร์ ขณะนี้คงมีปริมาณน้ำที่เพียงพอแก่การอุปโภคบริโภคตลอดช่วงหน้าแล้งนี้ ขณะที่สถานีสูบน้ำโนนลาน ซึ่งมีอายุการใช้งานมากว่า 5 ปี  ตนได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  จ.ศรีสะเกษ ได้จัดหาเครื่องสูบน้ำสำรอง เพื่อให้สามารถส่งน้ำไปให้ประชาชนได้อย่างเพียงพอกับความต้องการใช้  สำหรับการประกาศพื้นที่ภัยแล้งในพื้นที่นั้น ยังไม่มีการประกาศแต่อย่างใด     

 

 

ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวต่อไปว่า เนื่องจากสภาพปัญหาภัยแล้งปีนี้ ยังไม่ทราบว่า จะยาวนานกี่เดือนและไม่ทราบว่าจะมีฝนตกลงมาช่วงเวลาใด  ดังนั้น ตนจึงได้รณรงค์ให้ประชาชนชาวศรีสะเกษ ได้ช่วยกันประหยัดการใช้น้ำในการอุปโภคบริโภค  และขอให้งดทำนาปรัง  เนื่องจากว่าจะต้องใช้น้ำมาก  โดยขอให้เกษตรกรเปลี่ยนไปปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยแทน เช่น ถั่ว และข้าวโพดเป็นต้น

 

 

ศิริเกษ   หมายสุข  ผู้สื่อข่าว  จ.ศรีสะเกษ


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ