คมชัดลึกออนไลน์ 11 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนอำเภอแจ้ห่มลำปาง( ศปถ.อ.แจ้ห่ม) เร่งจัดระเบียบแก้ไขป้องกันลดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่

22 มกราคม 2563 - 12:47 น.
ศปถอแจ้ห่ม,,อุบัติเหตุทางถนน,,ตำบลบ้านสา,,อำเภอแจ้ห่ม,,ลำปาง
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 93 ครั้ง

นายปรีชา สมชัยนายอำเภอแจ้ห่ม ประธานศูนย์ฯถนนอำเภอแจ้ห่มได้ลงพื้นที่สอบสวนหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุและได้มีการพิจารณาสั่งการให้ส่วนที่เกี่ยวข้องดำเนินการหาวิธีป้องกันแก้ไข ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุทางถนน


หลังจากถนนสายบ้านสา-แจ้ห่มตำบลบ้านสาอำเภอแจ้ห่มจังหวัดลำปางเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งโดยเฉพาะสองเหตุการณ์ที่ผ่านมาระยะเวลาห่างกันเพียงไม่ถึงหนึ่งเดือนคือรถยนต์ชนคนข้ามถนนบริเวณทางเข้าตลาดเช้าบ้านสา หน้าปั๊มน้ำมันพีที และอุบัติเหตุรถยนต์บรรทุกพ่วงเสียหลักพลิกคว่ำขวางถนน ระหว่างประตูทางเข้าโรงปูนซิเมนต์ลำปาง ทางคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน อำเภอแจ้ห่ม โดยนายปรีชา สมชัยนายอำเภอแจ้ห่ม ประธานศูนย์ฯถนนอำเภอแจ้ห่มได้ลงพื้นที่สอบสวนหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุและได้มีการพิจารณาสั่งการให้ส่วนที่เกี่ยวข้องดำเนินการหาวิธีป้องกันแก้ไข ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก  โดยคณะกรรมการมีการหารือพิจารณาจุดเสี่ยงที่อาจเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นของพื้นที่ อ.แจ้ห่ม ในที่ประชุมพิจาณาเห็นชอบร่วมกันว่า ควรมีการจัดระเบียบที่จอดรถของประชาชนที่แวะมาซื้อของในตลาดปลาบ้านสา ตำบลบ้านสาเป็นการเร่งด่วนเนื่องจากตลาดปลาบ้านสาเป็นตลาดของเอกชนที่เก่าแก่ อยู่ติดถนนสายลำปาง แจ้ห่ม วังเหนือ นักท่องเที่ยวหรือใครที่ผ่านไปผ่านมามักจะจอดรถแวะซื้อของในตลาดแห่งนี้ เป็นประจำโดยเฉพาะช่วงเทศกาลต่างๆซึ่งการจอดรถมีการจอดรถยื่นล้ำออกมากีดขวางช่องการจราจรเกือบสองเลนและก่อนถึงตลาดเป็นทางโค้งรถที่วิ่งผ่านมักจะขับขี่ด้วยความเร็ว เคยเกิดอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนกันมาแล้วหลายครั้ง สมควรเข้าดำเนินการแก้ไขเพื่อป้องกันอุบัติเหตุอันอาจจะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างเร่งด่วน  ซึ่งคณะกรรมการร่วมลงพื้นที่ ตลาดปลาบ้านสา ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง เพื่อหารือร่วมกันพิจารณาหาสาเหตุการเกิดปัญหาดังกล่าว และร่วมหาทางแก้ไขป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนขึ้นในอนาคต  จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีแผงลอยจำหน่ายสินค้าหลายแผงตั้งล้ำเขตพื้นที่ทางหลวงออกมาประมาณ 5 เมตร นายสะอาด ใจเย็น เจ้าของตลาดปลาบ้านสาเปิดเผยว่าในอดีตทางแขวงการทางเคยมาสั่งให้ย้ายแผงลอยเข้าไปข้างในแล้วแต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปพ่อค้าแม่ค้าก็กลับมาตั้งแผงเหมือนเดิม ซึ่งตนก็ไม่สามารถควบคุมได้


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

จากการลงพื้นที่ในครั้งนี้ คณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนอำเภอแจ้ห่ม ได้พิจารณาวิธีการแก้ไข ดังนี้1. ให้เจ้าของตลาดและผู้ใหญ่บ้านเจรจากับผู้ค้าที่มีแผงลอยร้านค้า เพื่อทำการรื้อถอนแผงให้อยู่ในบริเวณไม่เกินแนวเสาไฟฟ้าแรงสูง หากไม่ยินยอมจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป (ซึ่งตามกฎหมายแล้ว เขตทางหลวงครอบคลุม 2 เมตร ต่อจากแนวเสาไฟฟ้า) เมื่อเจรจาได้ผลแล้ว ให้แจ้งหมวดการทางแจ้ห่มเพื่อเข้าดำเนินการรื้อถอน  2. หมวดการทางแจ้ห่ม ทำการปรับพื้นที่ด้านหน้าตลาดไว้สำหรับเป็นจอดรถ และตีเส้นช่องจอดรถและถนน 3. หมวดการทางแจ้ห่ม ติดป้ายเตือนให้ลดความเร็ว 4. เทศบาลตำบลบ้านสา จัดหาไฟเตือน จำนวน 2 ชุดเพื่อติดตั้งก่อนถึงเขตตลาดทั้งถนนขาขึ้นและขาล่อง 5. สภ.แจ้ห่มสำรวจจุดติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมในจุดเสี่ยง และเทศบาลตำบลบ้านสาดำเนินการติดตั้ง 6. ในช่วงเทศกาลที่มีรถสัญจรมากอาจจะต้องจัดเจ้าหน้าที่มาอำนวยความสะดวกทางด้านการจราจร  โดยคาดว่าจะเร่งดำเนินการปรับพื้นที่สำหรับไว้เป็นที่จอดรถให้แล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ทางคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน อำเภอแจ้ห่ม มีความเห็นใจต่อผู้ได้รับผลกระทบนี้อย่างยิ่ง           แต่หากไม่ดำเนินการจัดระเบียบ เกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเช่นกัน

 

 

 

ประทีป นันทะผาบ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคลำปาง5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ