คมชัดลึกออนไลน์ 2 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

เต่ามะเฟืองรังที่ 2 ออกจากไข่คาดช่วงดึกคืนนี้จะคลานลงสู่ทะเล

21 มกราคม 2563 - 14:51 น.
ไข่เต่ามะเฟือง,,ท้ายเหมือง,,พังงา
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 128 ครั้ง

เต่ามะเฟืองรังที่ 2 ออกจากไข่ คาดช่วงดึกคืนนี้จะคลานลงสู่ทะเล


คลิปที่ 1


ที่ศูนย์เฝ้าระวังติดตามสถานการเต่ามะเฟืองบ้านบ่อดาน ซึ่งเป็นบ่อฟักไข่เต่ามะเฟืองรังที่ 2 ที่แม่เต่าขึ้นมาวางไข่ เมื่อวันที่ 27 พฤษจิกายน 2562 บริเวณบ้านบ่อดาน ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา 
พบความกว้างพายหน้า 150 ซม. หน้าอก 40 ซม. เนื่องจากหลุมเต่าอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยจึงไม่มีการเคลื่อนย้ายไข่


ล่าสุด วันที่ 21 มกราคม 2563 เป็นวันที่ 55 ของการฟักไข่เต่ามะเฟืองรังที่ 2 นายประถม รัสมี ผอ.สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6  ได้รับแจ้งจาก ดร.ก้องเกียรติ วัฒนาวงศ์ ผอ.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน ว่ากล้องใต้ดินที่เจ้าหน้าที่ติดตั้งเอาใว้ในหลุมฟักสามารถถ่ายภาพลูกเต่ามะเฟืองออกมาจากไข่แล้ว


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

จึงได้เชิญ ทหารเรือ อุทยานฯ นายก อบต.นาเตย ผู้ใหญ่บ้าน และจำหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ประชุมบูรณาการร่วมกันเพื่อวางแผนให้ลูกเต่าได้เกิดออกมาจากหลุมและคลานลงสู่ทะเลตามธรรมชาติมากที่สุด โดยจัดวางกำลังเจ้าหน้ากั้นบริเวณโดยรอบ เพื่อไม่ให้ไปรบกวนลูกเต่า พร้อมติดตั้งทีวีจอยักษ์ถ่ายทอดสดออนไลน์ อย่างใกล้ชิดขณะที่ลูกเต่ากำลังออกจากหลุม เพื่อให้กับประชาชนที่สนใจ สามารถรับชมติดตามได้อย่างใกล้ชิดที่สุด


ส่วนการตรวจสอบบริเวณหมุมฟักเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ยังไม่มีลูกเต่าโผล่ออกมาด้านนอกหลุม มีเพียงกล้องที่ติดตั้งไว้ในหลุมฟักสามารถถ่ายภาพเต่าเอาไว้ได้ ซึ่งคาดว่า ในช่วงดึกของคืนนี้ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำทะเลขึ้นสูงสุดจะเป็นเวลาที่ลูกเต่าคลานออกมาจากหลุม

วรรณศิริ โพธิพันธ์ รายงานจากจังหวัดพังงา

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ