วันนี้ที่  21 ม.ค.2563 ร้านค้าทองคำในเมืองสงขลาในช่วงก่อนถึงเทศกาลตรุษจีนปี 2563 ยังซบเซา และเงียบเหงาลูกค้าลดน้อยลง การซื้อขายทองในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ไม่คึกคัก ราคาทองคำวันนี้ (21 ม.ค.63) ราคาทองแท่งบาทละ 22,400 บาท ทำให้ไม่มีแรงจูงใจให้คนมาซื้อทอง

     ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจซบเซา โดยเฉพาะในภาคใต้ซึ่งยางพาราราคาตกต่ำ รวมทั้งภาคประมงถดถอย ซึ่งเป็นปัจจัยหลักของเศรษฐกิจในภาคใต้ ทำให้ตลาดทองคำลดลงจากปีที่แล้ว จากกำลังซื้อของประชาชนที่ลดลง ซึ่งร้านทองส่วนใหญ่ใน จ.สงขลาได้รับผลกระทบเหมือนกันหมดทุกร้าน ส่วนเจ้าของกิจการที่ปกติจะมาซื้อทองเพื่อนำไปแจกเป็นอังเปาในช่วงตรุษจีนเหมือนสมัยก่อนไม่มีแล้ว เนื่องจากผู้ประกอบการเองก็จะต้องประคองตัวเองเช่นเดียวกัน

                                                                                                                                                                        

        นายสิทธิโชค รังสิโยภาส เจ้าห้างทองสิทธิโชค ตลาดทรัพย์สินพลาซ่า กล่าวถึงความคาดหวังในเรื่องการค้าขายทองคำช่วงเทศกาลตรุษจีน ว่า ตอนนี้ทองราคาไม่นิ่ง ราคาสูงขึ้น คนไม่มีเงิน ซึ่งก็ขายยากและมันก็ขายยากอยู่แล้ว ยิ่งขายยากขึ้น ในช่วงตรุษจีนอังเปาที่แจกเป็นทองคำไม่มีแล้ว โรงงานที่เขาเคยแจกอังเปาเยอะเมื่อหลายปีก่อนเขาหยุดแจกอังเปาเพราะโรงงานเขาต้องประคองตัวเขาเหมือนกัน ซึ่งตรงนี้มีผลกระทบกับร้านทองมาหลายปีแล้วสำหรับสถานการณ์ร้านทองในเมืองสงขลาจะต้องประคองตัวเองให้อยู่ให้ได้

                                                                                                                                                                     

                                                                                                                                                        

          ตรุษจีนปีนี้ร้านทองเงียบเหงา ไม่ใช่ร้านเราร้านเดียวทุกร้านค้าขายตอนนี้เงียบเหมือนกันหมด ไม่ว่าธุรกิจไหนเหมือนกันหมด เพราะเศรษฐกิจก็ไม่ดี พืชไร่พืชสวนไม่มีราคา ประมงก็ไม่ดี ต้องคอยให้รัฐบาลทำงานให้เวลารัฐบาลสักหน่อยก่อน คาดหวังให้เขาทำให้ดีให้โอกาสเขาหน่อยเพราะต้องใช้เวลาแน่นอนในครึ่งปีหลังก็จะรู้เรื่อง สำหรับราคาทองคำในตลาดโลกมีส่วน ส่วนตลาดเมืองไทย ถ้าทองขึ้น ชาวบ้านมีเงินใช้ รายได้ดีก็ซื้อ ทองแพงเขาก็ซื้อ แต่ตอนนี้ถ้าทองถูกกำลังซื้อไม่มีมันก็เหมือนกันเป็นหลักการง่ายๆ

                                                                                                                                     

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   จ.สงขลา