วันที่ 17 ม.ค. 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานภาวะแล้งลุกลามขยายวงกว้าง  กระทบชาวสวนกล้วยหลายสิบไร่  ในพื้นที่  หมู่ที่ 3  ตำบลหัวไผ่  อำเภอเมือง  จังหวัดอ่างทอง  ต้องยืนต้นแห้งเหี่ยวหักโค่น  เนื่องจากขาดน้ำหล่อเลี้ยงนานนับเดือน  ส่งผลทำให้ผลผลิตเสียหายจำนวนหลายสิบไร่  ชาวบ้านขาดรายได้จุนเจือเลี้ยงครอบครัว  ได้แต่เฝ้ารอน้ำฝนในฤดูจะได้ตกลงมา  เพื่อให้หล่อเลี้ยงต้นกล้วยที่กำลังเสียหายหนัก  คาดหากฝนไม่ตกกล้วยตายยกสวนอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง

ด้าน นาง วรรัตน์  จันทร์พละ อายุ 60 ปี  เจ้าของสวนกล้วย  หมู่ที่ 3  ตำบลหัวไผ่  เล่าให้ฟังว่า  ตนเองได้ทำสวนกล้วยเป็นอาชีพ จำนวน 6 ไร่  โดยจะตัดใบและเครือกล้วยสร้างรายได้  แต่ในช่วงเกิดภาวะแห้งแล้งขาดแคลนน้ำหล่อเลี้ยงต้นกล้วย  ทำให้ขณะนี้ต้นกล้วยแห้งเหี่ยวหักโค่นยกสวนรอวันตาย  ตนเองขาดรายได้เฝ้าแต่รอให้ฝนตกลงมา  เพื่อทำให้แหล่งน้ำธรรมชาติกลับคืนมา  แต่ก็ไร้วี่แวว  จึงอยากวอนให้รัฐบาลช่วยเหลือในการขุดบ่อบาดาลช่วยเหลือเกษตรกร

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

ทางด้าน นาง จิตนา  มั่นทอง อายุ 63 ปี  เจ้าของสวนกล้วยและปลูกผักสวนครัวขาย  เล่าให้ฟังว่า  หลังเกิดภัยแล้งหนัก  จึงไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยงต้นกล้วย  ทำให้ต้นกล้วยเกิดการแห้งเหี่ยว  และหักโค่นรอวันตายยกสวน  รวมทั้งสวนผักที่กำลังจะตาย ทำให้ขาดรายได้  อยากวอนหน่วยงานรัฐช่วยขุดบ่อบาดาลช่วยเหลือเกษตร  ที่กำลังเดือดร้อนขาดรายมาจุนเจือครอบครัว  เนื่องจากภัยแล้งลุกลามขาดแคลนน้ำ

ส่วนทางด้าน นาง กชกร  อ่อนดี ผู้ใหญ่บ้าน  หมู่ที่ 3  เล่าให้ฟังว่า  พื้นที่เกษตรใน  หมู่ที่ 3  ตำบลหัวไผ่  กระทบภัยแล้งเป็นจำนวนมาก  ส่งผลกระทบชาวนาต้องหยุดทำนาขาดรายได้  ส่วนพืชสวนผักสวนครัวเริ่มได้รับผลกระทบแล้ง  โดยเฉพาะสวนกล้วยมีหลายแปลงเริ่มแห้งเหี่ยวยืนต้นรอวันตาย  เกษตรกรขาดรายได้  หากได้มีการขุดเจาะบ่อบาดาล  จะเป็นการช่วยต่อลมหายใจให้เกษตรกรได้มีอาชีพสร้างรายสู้ภัยแล้งกันต่อไป

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง