วันที่ 17 ม.ค. 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานภาวะแล้งลุกลามขยายวงกว้าง  กระทบชาวสวนกล้วยหลายสิบไร่  ในพื้นที่  หมู่ที่ 3  ตำบลหัวไผ่  อำเภอเมือง  จังหวัดอ่างทอง  ต้องยืนต้นแห้งเหี่ยวหักโค่น  เนื่องจากขาดน้ำหล่อเลี้ยงนานนับเดือน  ส่งผลทำให้ผลผลิตเสียหายจำนวนหลายสิบไร่  ชาวบ้านขาดรายได้จุนเจือเลี้ยงครอบครัว  ได้แต่เฝ้ารอน้ำฝนในฤดูจะได้ตกลงมา  เพื่อให้หล่อเลี้ยงต้นกล้วยที่กำลังเสียหายหนัก  คาดหากฝนไม่ตกกล้วยตายยกสวนอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง

ด้าน นาง วรรัตน์  จันทร์พละ อายุ 60 ปี  เจ้าของสวนกล้วย  หมู่ที่ 3  ตำบลหัวไผ่  เล่าให้ฟังว่า  ตนเองได้ทำสวนกล้วยเป็นอาชีพ จำนวน 6 ไร่  โดยจะตัดใบและเครือกล้วยสร้างรายได้  แต่ในช่วงเกิดภาวะแห้งแล้งขาดแคลนน้ำหล่อเลี้ยงต้นกล้วย  ทำให้ขณะนี้ต้นกล้วยแห้งเหี่ยวหักโค่นยกสวนรอวันตาย  ตนเองขาดรายได้เฝ้าแต่รอให้ฝนตกลงมา  เพื่อทำให้แหล่งน้ำธรรมชาติกลับคืนมา  แต่ก็ไร้วี่แวว  จึงอยากวอนให้รัฐบาลช่วยเหลือในการขุดบ่อบาดาลช่วยเหลือเกษตรกร

ทางด้าน นาง จิตนา  มั่นทอง อายุ 63 ปี  เจ้าของสวนกล้วยและปลูกผักสวนครัวขาย  เล่าให้ฟังว่า  หลังเกิดภัยแล้งหนัก  จึงไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยงต้นกล้วย  ทำให้ต้นกล้วยเกิดการแห้งเหี่ยว  และหักโค่นรอวันตายยกสวน  รวมทั้งสวนผักที่กำลังจะตาย ทำให้ขาดรายได้  อยากวอนหน่วยงานรัฐช่วยขุดบ่อบาดาลช่วยเหลือเกษตร  ที่กำลังเดือดร้อนขาดรายมาจุนเจือครอบครัว  เนื่องจากภัยแล้งลุกลามขาดแคลนน้ำ

ส่วนทางด้าน นาง กชกร  อ่อนดี ผู้ใหญ่บ้าน  หมู่ที่ 3  เล่าให้ฟังว่า  พื้นที่เกษตรใน  หมู่ที่ 3  ตำบลหัวไผ่  กระทบภัยแล้งเป็นจำนวนมาก  ส่งผลกระทบชาวนาต้องหยุดทำนาขาดรายได้  ส่วนพืชสวนผักสวนครัวเริ่มได้รับผลกระทบแล้ง  โดยเฉพาะสวนกล้วยมีหลายแปลงเริ่มแห้งเหี่ยวยืนต้นรอวันตาย  เกษตรกรขาดรายได้  หากได้มีการขุดเจาะบ่อบาดาล  จะเป็นการช่วยต่อลมหายใจให้เกษตรกรได้มีอาชีพสร้างรายสู้ภัยแล้งกันต่อไป

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง