ที่ จ.สุพรรณบุรี นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานเปิดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ประจำปี 2563 โดยมีนายภูสิต สมจิตต์ นายนพฤทธิ์ ศิริโกศล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี นายวัฒนา ยั่งยืน ปลัดจังหวัดสุพรรณบุรี นางจุฬารัตน์ วันไชยธนวงศ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสุพรรณบุรี นายณัฐปคัลภ์ อัครวิชญ์ ผอ.ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี นางดวงใจ คุ้มสอาด รอง ผอ. ททท. สำนักงานสุพรรณบุรี ซึ่งจังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุพรรณบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์  ส่วนราชการและภาคเอกชน ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และร่วมรำลึกถึงมหาวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของพระองค์ที่ทรงกอบกู้เอกราชให้ชาติไทย มีความเป็นอิสระมาจนถึงทุกวันนี้ จังหวัดสุพรรณบุรี ได้จัดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ติดต่อกันมา 62 ปี แล้ว สำหรับปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2563 รวม 15 วัน 15 คืน ณ พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี

ภายในงานจัดให้มีการออกร้านธารากาชาด/เฮฮาพาโชค ร่วมชิงโชคการกุศล กับเหล่ากาชาดจังหวัดสุพรรณบุรี รับชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมมากมาย และมีสินค้าโอทอปของดีเมืองสุพรรณบุรี มาจำหน่ายมากมาย นอกจากนี้ยังมีการแสดงอีกมากมาย การออกร้านนิทรรศการของอำเภอทั้ง 10 อำเภอ ของดี วิถีคนเมืองเหน่อ การแสดงนิทรรศการศาสตร์พระราชา จากภูผา สู่มหานที การแสดงดนตรีคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง การออกร้านจำหน่ายสินค้าต่าง ๆมากมาย การแสดงของวิทยาลัยนาฎศิลปสุพรรณบุรี การแสดงวงดนตรีลูกทุ่ง การประกวดเงาเสียงนักร้องลูกทุ่ง การประกวดแตรวง การแสดงโขน การแสดงโปงราง การแสดงดนตรีกองดุรยางค์ทหารบก การแสดงศิลปวัฒนธรรม/การแสดงพื้นบ้าน เดินแบบผ้าไทยโดยชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดสุพรรณบุรี และการประกวดธิดาดอนเจดีย์ ฯลฯ

 

นักท่องเที่ยวจะได้ชมการแสดงยุทธหัตถี  ประกอบ แสง สี เสียง สื่อผสม สงครามยุทธหัตถี การต่อสู้บนหลังช้างสุดยิ่งใหญ่สมจริง ช้างชนช้าง ใช้ช้างจริง ม้าจริง ยิ่งใหญ่ตระการตา วีรกรรมยุทธหัตถีกู้ชาติเกียรติยศไว้ในแผ่นดิน มีนักแสดงหลายร้อยชีวิต ที่ร่วมการแสดงมหาวีรกรรมยุทธหัตถี จำนวน 11 รอบ ณ สถานที่จริงแห่งประวัติศาสตร์ เมื่อกว่า 400 ปี ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช “พระองค์ดำ”  และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงปกป้องรักษาผืนแผ่นดินไทยให้ลูกหลานได้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข และเป็นการรำลึกถึงพระมหาวีรกรรมของ "องค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช" ที่ทรงกระทำสงครามยุทธหัตถี และมีชัยชนะเหนือพระมหาอุปราชาแห่งกรุงหงสาวดี เหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นบนแผ่นดินบ้านหนองสาหร่าย อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี

โดยในปีนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี จัดให้มีการประกวดธิดาดอนเจดีย์ ในคืนวันที่ 23 มกราคม 2563  เริ่มตั้งแต่ เวลา 19.00 น.ที่เวทีกลางหน้าพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยกะติกาผู้เข้าประกวดแต่งกายด้วยชุดตะเบงมาน ที่สำคัญรองเท้าสูงไม่เกิน 4 นิ้ว ซึ่งในปีนี้มีได้สาวงามจากทั่วประเทศ แห่มาสมัครเข้าประกวดและจับหมายเลขประจำตัว กันอย่างคึกคัก

สำหรับผู้ชนะเลิศคว้ารางวัลธิดาดอนเจดีย์ ประจำปี 2563ไปครองจะได้รับรางวัลเงินสด 40,000 บาท พร้อมสายสะพายและถ้วยเกียรติยศ รองอันดับ 1 จะได้รับเงินสด 30,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ  รองอันดับ 2 จะได้รับเงินสด 20,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษ รางวัลชุดตะเบงมานงามตา จะได้รับเงินสด 15,000 บาท พร้อมสายสะพาย และถ้วยเกียรติยศ รางวัลขวัญใจช่างภาพ สื่อมวลชนเงินรางวัล 15,000 บาท พร้อมสายสะพาย และถ้วยเกียรติยศ และรางวัลขวัญใจคนสุพรรณ 30,000 บาท พร้อมสายสะพาย และถ้วยเกียรติยศ ซึ่งผู้เข้าประกวดทุกคนจะได้รับของที่ระลึกจาก องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี บรรยากาศการเปิดงานคืนแรกมีประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลกันเข้าไปเดินเที่ยวชมภายในงานโดยเฉพาะการแสดงยุทธหัตถีมีประชาชนสนใจเข้าชมการแสดงกันแน่นจนไม่มีที่นั่งต้องปูเสื่อนั่งดูกันที่ขอบสนาม

ภาพ/ข่าว ภัทรพล พรมพัก มงคล สว่างศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุพรรณบุรี