วันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2563 - พลโทฉลองชัย   ชัยยะคำ   แม่ทัพภาคที่ 3   ลงพื้นที่เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาภัยแล้งในจังหวัดพิจิตร โดยมี นายสิริรัฐ  ชุมอุปการ  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งประกอบด้วย สำนักงานชลประทานที่ 3 , ปภ.เขต8-9 , สนง.ทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 7 , เกษตรจังหวัดพิจิตร รวมกว่า 100 คน ให้การต้อนรับ

 

              โดยสถานที่ ที่ใช้ในการต้อนรับ คือ บริเวณ กลางแม่น้ำยม ที่มีสภาพแห้งขอดบริเวณหน้าวัดท่าบัวทอง อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร สำหรับการเดินทางมาตรวจราชการของ พลโทฉลองชัย ชัยยะคำ   แม่ทัพภาคที่ 3 ในครั้งนี้ก็เพื่อรับฟังแนวทางแก้ไขปัญหาภัยแล้งเฉพาะหน้าที่กำลังวิกฤตอยู่ในขณะนี้

 

             พลโทฉลองชัย   ชัยยะคำ   แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ได้สั่งการมอบให้ รองนายกรัฐมนตรีตั้งกองน้ำแห่งชาติ พร้อมทั้งอนุมัติงบประมาณ 3,000 ล้านบาท เพื่อกระจายให้จังหวัดต่างๆที่ประสบปัญหาภัยแล้งได้มีงบในการดำเนินการช่วยเหลือราษฎรแบบเร่งด่วนและเฉพาะหน้า พร้อมทั้งกล่าวถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนภาคเหนือ ว่ามีแค่เพียง 43% ใช้งานได้เพียง 23 % เท่านั้น และคาดการณ์ว่า จะแล้งเช่นนี้ไปจนถึงเดือนมิถุนายน 2563  จึงจะมีฝนตกลงมา

 

          แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวอีกว่า วันที่ 22 มราคม 2563 นี้ ทหารช่าง  ทหารพัฒนา  ก็จะเริ่มลงพื้นที่อย่างเป็นทางการกระจายความช่วยเหลือเร่งด่วน นั่นคือการไปเจาะหาบ่อน้ำบาดาลให้ราษฎรได้มีน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค

พลโทฉลองชัย   ชัยยะคำ   แม่ทัพภาคที่ 3

 

       

 

 

                   ในส่วนของ  นายไพฑูรย์  ศรีมุก รองผู้อำนายการสำนักงานชลประทานที่ 3 จ.พิษณุโลก  ให้สัมภาษณ์ว่า แผนของกรมชลประทานจะมีการก่อสร้างอาคารบังคับน้ำในลุ่มน้ำยมเขตพื้นที่พิจิตร 3 แห่ง คือ ประตูระบายน้ำบ้านท่าแห ที่ อ.สามง่าม , ประตูระบายน้ำบ้านวังจิก , ประตูระบายน้ำบ้านโพธิ์ประทับช้าง , ซึ่งขณะนี้ได้งบประมาณมาแล้ว 2 แห่ง คือ ปตร.ท่าแห  , ปตร.วังจิก  ซึ่งเมื่อสร้างเสร็จจะสามารถกักเก็บน้ำได้ 39 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนฝายยางบ้านจระเข้ผอม ต.รังนก ที่ชำรุดเสียหาย

 

              "ขณะนี้ได้งบประมาณมาแล้ว 70 ล้านบาทเศษ ในการที่จะซื้อตัวฝายยางใหม่มาให้ใช้การได้ในปีงบประมาณ 2563 นี้" นายไพฑูรย์ กล่าว

 

 

 

 

 

                เช่นเดียวกับ   นายสิริรัฐ  ชุมอุปการ  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวยืนยันว่า  น้ำกิน-น้ำใช้  ราษฎรชาวพิจิตร ได้รับการดูแลอย่างทั่วถึงรับรองได้ว่าไม่ขาดแคลน ส่วนน้ำเพื่อการเกษตรคงต้องบอกตามตรงว่าไม่สามารถจะหาน้ำจากไหนมาช่วยชาวนา – ชาวสวนได้ จะมีก็เพียงการที่เกษตรกรต้องเจาะบ่อน้ำบาดาลมาใช้ ซึ่งขณะนี้มีข้อมูลที่เกษตรกรขออนุญาตเจาะบ่อบาดาลและสูบน้ำขึ้นมาใช้แล้วประมาณ 4 พันกว่าราย ซึ่งถือเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนด้านการเกษตรกได้ระดับหนึ่ง  ส่วนพื้นที่ไม้ผลแถบ ต.วังทับไทร ปีนี้วิกฤตแล้ว มะม่วง  มะปราง  มะยงชิด ออกดอกแต่ไม่ติดลูก ติดผล  คาดว่าจะได้ผลผลิตแค่เพียง 10 – 20 % เท่านั้น

 

 

 

ข่าวและภาพโดย  สิทธิพจน์  ผุ้สื่อข่าว จ.พิจิตร