คมชัดลึกออนไลน์ 8 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ปชช.จำนวนมากร่วมชมการแสดงแสงเสียงอานุภาพพ่อขุนรามคำแหงมหาราช

19 มกราคม 2563 - 10:22 น.
พ่อขุนรามคำแหงมหาราช,อานุภาพพ่อขุน,วันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช,สุโขทัย
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 176 ครั้ง

ประชาชนจำนวนมากร่วมชมการแสดงแสงเสียงอานุภาพพ่อขุนรามคำแหงมหาราช


คลิปที่ 1

นายสมศักดิ์  เทพสุทิน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานพิธีเปิดงานวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อย่างยิ่งใหญ่ สมกับเป็นวันรัฐพิธี โดยจังหวัดสุโขทัยร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย จัดให้มีการแสดงประกอบแสงเสียงอานุภาพพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ด้วยช้างจริง มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมการแสดงอานุภาพพ่อขุนรามคำแหงมหาราชกันเป็นจำนวนมาก

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

คลิปที่ 2

ซึ่งทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัยจะเปิดให้ชมฟรีไปจนถึงวันที่ 19 มกราคมนี้ ทั้งนี้ พ่อขุนรามคำแหงมหาราชทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 3 ในราชวงศ์พระร่วงแห่งราชอาณาจักรสุโขทัย เสวยราชย์ประมาณปี พ.ศ.1822 ถึงประมาณปี พ.ศ.1841 พระองค์ทรงรวบรวมอาณาจักรไทยจนเป็นปึกแผ่นกว้างขวาง และได้ทรงประดิษฐ์ตัวอักษรไทยขึ้น ทำให้ชาติไทยได้สะสมความรู้ทางศิลปะ วัฒนธรรม และวิชาการต่างๆ สืบทอดกันมากว่า 700 ปี

 

 

 

คลิปที่ 3

และ เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2376 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงค้นพบแท่นศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแห่งมหาราชที่เนินปราสาท จ.สุโขทัย ต่อมาคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้กำหนดวันที่ 17 มกราคมของทุกปีเป็นวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เพื่อเผยแพร่พระเกียรติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยนานัปการ

 

 

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวจังหวัดสุโขทัย

 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ