คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์จัดกิจกรรมสถาปนาครบรอบ83 ปี

17 มกราคม 2563 - 16:26 น.
ชลบุรี,,โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์จัดกิจกรรมสถาปนาครบรอบ83 ปี
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 81 ครั้ง

โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์จัดกิจกรรมสถาปนาครบรอบ83 ปี


คลิปที่ 1

 

 

               วันนี้ 17 ม.ค.63 พลเรือตรี ชลธร สุวรรณกิตติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ เป็นประธานจัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาครบรอบปีที่ 83 แห่งการก่อตั้ง ณ สโมสรโรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมี ผู้แทนหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือพื้นที่สัตหีบ อดีตผู้บังคับบัญชา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนได้เดินทางนำกระเช้าดอกไม้ร่วมแสดงความยินดี

                ซึ่งกิจกรรมจัดให้มีพิธีทางศาสนาโดยได้นิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 10 รูป มาสวดพระพุทธมนต์ พร้อมประพรมน้ำพระพุทธมนต์ และฉันภัตตาหารเพล เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่หน่วยงาน กำลังพล และเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่ผู้บังคับบัญชา ข้าราชการ และพลทหารในสังกัดที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ไปแล้ว

พลเรือตรี ชลธร สุวรรณกิตติ กล่าวว่า พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ขณะนั้นดำรงตำแหน่งเสนาธิการทหารเรือ ได้มีลายพระหัตถ์ทูลเกล้า ฯ ขอพระราชทานพื้นที่บริเวณสัตหีบ จาก พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้า เจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เพื่อสร้างเป็นฐานทัพเรือโดยจัดตั้งหน่วยทำการขึ้นเรียกว่า กองโยธาสัตหีบ และได้จัดสร้างโรงพยาบาลชั่วคราวขึ้นตั้งอยู่บริเวณแหลมเทียน เป็นเรือนไม้ชั้นเดียว หลังคาสังกะสี มีเตียงคนไข้ 15 เตียง แพทย์ 1 นาย พันจ่า และจ่าพยาบาลชาย 5 นาย เพื่อดูแลสุขภาพของกำลังพลประมาณ 100 นาย กับนักโทษอีกจำนวนหนึ่งต่อมาสถานที่ไม่เพียงพอต่อการให้บริการ จึงย้ายมาสร้างโรงพยาบาลใหม่ ณ ที่ตั้งปัจจุบัน วันที่ 20 เมษายน พ.ศ.2480 ได้เปลี่ยนชื่อจากสถานีฝึกสัตหีบเป็นสถานีทหารเรือสัตหีบและได้รับอนุมัติให้สร้างโรงพยาบาลถาวรขึ้นเป็นตึก 2 ชั้น จำนวน 3 หลัง ขนาด 100 เตียง วันที่ 18 มกราคม 2480 ได้รับชื่อว่า "โรงพยาบาลทหารเรือสัตหีบ จึงถือวันนี้เป็นวันสถาปนาโรงพยาบาลโรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ มีภารกิจให้บริการตรวจรักษาทหาร ข้าราชการ และครอบครัว ตลอดจนประชาชนทั่วไปผู้อำนวยการท่านแรกคือ นาวาตรีหลวงสุวิชานแพทย์ การปกครองบังคับบัญชาขึ้นกับสถานีทหารเรือสัตหีบ ส่วนในด้านเทคนิคขึ้นกับ กรมแพทย์ทหารเรือวันที่ 10 มิถุนายน 2486 สถานีทหารเรือสัตหีบ ได้เปลี่ยนฐานะเป็นมณฑลทหารเรือที่ 2โรงพยาบาลจึงเปลี่ยนชื่อเป็น โรงพยาบาลมณฑลทหารเรือที่ 2วันที่ 1 มิถุนายน 2507 ได้รับพระบรมราชานุญาตจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ รัชกาลปัจจุบัน ให้ใช้ชื่อว่า" โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ "เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติองค์พระบิดาแห่งทหารเรือไทย

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล  ทิพย์ศรี  ผู้สื่อข่าว จ.ชลบุรีรายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก  สวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรี

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ