ร้อยตำรวจเอกอนุชา จินดาศรี พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรสงครามได้รับแจ้งเหตุพบวัตถุต้องสงสัยถูกวางในพงหญ้าริมถนนสายบางแก้วคลอง2 ห่างจากร้านธงฟ้าชุมชน สำนักงานกองทุนหมู่บ้านโรงกุ้ง ประมาณ 50 เมตร พื้นที่หมู่ 6 ตำบลบางแก้ว อำเภอเมืองสมุทรสงคราม  จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมประสานร้อยตำรวจโทมั่น หม่อนใหญ่ เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดหรือ อีโอดี เข้าเก็บกู้ เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงบริเวณดังกล่าว พบว่าวัตถุดังกล่าว มัดด้วยเทปพันสายไฟสีดำ มีพวงกุญแจโผล่ออกมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้กั้นผู้ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องออกนอกบริเวณรัศมี 50 เมตร

นายราชาโชค ยังรอด อายุ 55 ปี พนักงานจ้างตามภาระกิจ อบต.บางแก้ว กล่าวว่า ขณะที่ตนกำลังตัดหญ้าริมถนนสายดังกล่าว สายตาเหลือบไปเห็นวัสดุต้องสงสัย จึงเข้าไปใช้แว่นตางัดดู พอเห็นว่ามีพวงกุญแจ กลัวเป็นสลักระเบิดจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

อย่างไรก็ตามภายหลังเจ้าหน้าที่ EOD ใช้เวลาตรวจสอบประมาณครึ่งชั่วโมง จึงตัดสินใจใช้ปืนแรงดันน้ำทำลาย ผลปรากฎว่าภายในเป็นเพียงใยสังเคราะห์สำลีเท่านั้น ท่ามกลางความโล่งใจของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

ร้อยตำรวจโทมั่น กล่าวว่า วัตถุนี้ผู้ที่นำมาทิ้งใช้เทปพันสายไฟพันไว้ตั้งใจทำให้คล้ายระเบิดแสวงเครื่อง คาดว่าเพื่อก่อกวนสร้างสถานการณ์ แต่เมื่อทำลายแล้วพบว่าด้านในเป็นใยสังเคราะห์เท่านั้นซึ่งปลอดภัยแล้ว อย่างไรก็ตามหากประชาชนพบวัตถุต้องสงสัย อย่าเข้าไปเคลื่อนย้าย ขอให้แจ้งตำรวจในพื้นที่ หรือ 191  เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะเข้าตรวจสอบทันที

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสมุทรสงคราม