วันที่  17 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ได้รับบาดเจ็บสาหัส เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์และต่อมาได้เสียชีวิต พ่อและแม่ได้ตัดสินใจบริจาคอวัยวะของผู้เสียชีวิตเพื่อนำไปช่วยเหลือและต่อชีวิตบุคคลอื่นอีกหลายคน จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบนายศักดา นิ่มอ่อน และ น.ส.สุภัสชรา ปัญญาพ่อ พ่อและแม่ของผู้เสียชีวิต ทั้งสองคนเล่าว่า ผู้ที่เสียชีวิตเป็นลูกสาวของตนเอง ชื่อ ด.ญ.พัชราภรณ์ นิ่มอ่อน อายุ 15 ปี ชื่อเล่น “น้องเฟรม”อยู่บ้านเลขที่ 140/1 หมู่ 4 ต.นาป่า อ.เมืองเพชรบูรณ์ กำลังเรียนหนังสืออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเพชรพิทยาคม และเมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 12 มกราคม 2563 ที่ผ่านมาขณะที่น้องขี่รถจักรยานยนต์ไปกับเพื่อนเพื่อที่จะไปทำรายงานที่ร้านคอมพิวเตอร์แห่งหนึ่งได้ประสบอุบัติเหตุกับรถยนต์เป็นเหตุให้น้องได้รับบาดเจ็บสาหัส และนำตัวส่งโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ แต่เนื่องจากอาการหนักมีเลือดออกในสมองและมีภาวะสมองตาย พยาบาลจากศูนย์บริจาคอวัยวะโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ได้มาพูดคุย ตนและภรรยาเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดีที่จะได้บริจาคอวัยวะของน้องเพื่อช่วยเหลือและต่อชีวิตให้บุคคลอื่น เป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ เป็นกุศลแก่ตัวน้องเอง ตนจึงบริจาคอวัยวะของน้องในส่วนที่จะสามารถนำไปช่วยชีวิตบุคคลอื่นได้

นายศักดา นิ่มอ่อนและ น.ส.สุภัสชรา ปัญญาพ่อ เปิดเผยอีกว่า “น้องเฟรม”เป็นเด็กร่าเริง เป็นที่รักของเพื่อน ๆ และครู ชอบเล่นกีฬาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเทควันโด้ โดยน้องเฟรมเป็นนักกีฬาเทควันโดของจังหวัดเมื่อครั้งเรียนในระดับประถมศึกษา และเมื่อเข้าสู่ระดับมัธยมศึกษาก็ยังรักการเล่นกีฬาควบคู่ไปกับการฝึกร้องเพลง โดยน้องเฟรมใฝ่ฝันไว้ว่าอยากจะเป็นนักร้อง แต่ก็ต้องมาประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตเสียก่อน แต่ทั้งนี้ตนทั้งสองคนก็มีความภูมิใจเป็นอย่างมากที่ถึงแม้น้องเฟรมจะเสียชีวิตแต่ก็สามารถต่อชีวิตให้กับคนอื่นได้อีกหลายคน

ด้านนายแพทย์สาธิต จันทรนิมิ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเพชรบูรณ์เปิดเผยว่าหลังจากทราบว่า “น้องเฟรม” มีภาวะสมองตาย ซึ่งในทางการแพทย์ถือว่าเสียชีวิตแล้ว แต่อวัยวะของน้องสามารถที่จะนำไปช่วยชีวิตคนอื่น ๆ ได้ คณะทำงานศูนย์บริจาคอวัยวะโรงพยาบาลเพชรบูรณ์จึงได้เข้าไปพูดคุยกับพ่อแม่ของน้องเฟรม ซึ่งทั้งสองคนก็ไม่ปฏิเสธ สำหรับอวัยวะที่น้องเฟรมบริจาคประกอบด้วยลิ้นหัวใจ ดวงตาทั้งสองข้าง ได้ทั้งสองข้าง ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถนำไปช่วยชีวิตหรือต่อชีวิตให้กับคนอื่นได้อีกถึง 5 คน ซึ่งถือว่าได้บุญกุศลอย่างมาก และเชื่อว่าบุญกุศลดังกล่าวจะส่งผลให้น้องเฟรมไปสู่สัมปรายภพที่ดีอย่างแน่นอน

ภาพ/ข่าว ภูษณุ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เพชรบูรณ์ รายงาน