วันที่ 16 มกราคม  2563 เวลา 14.30 น. ที่หน้ากองกำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี ,พ.ต.อ.ฉกาจน์ เทียมวงศ์ ผกก.สภ.หนองวัวซอ พ.ต.ท.อรรคพล ยี่เกาะ สว.สส.ภ.จ.อุดรธานี และตำรวจชุดสืบสวน ร่วมกันแถลงข่าวในการจับ นายเอกชัย จิตร์ประเสริฐ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 252 หมู่ 10 ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี  พร้อมของกลาง รถปิกอัพโตโยต้า ไฮลักซ์ สีดำ หมายเลขทะเบียน บย 3180 สระบุรี , รถปิกอัพโตโยต้า บรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน  ผจ4644  อุดรธานี ซึ่งเป็นทะเบียนปลอม , โทรศัพท์มือถือ  9 เครื่องอุปกรณ์การซ่อม สว่านไฟฟ้า ประแจ ไขควง ,กุญแจรถจักรยานยนต์ และรถยนต์จำนวนมาก โดยกล่าวหา “ลักทรัพย์” ซึ่งจับกุมได้ที่ อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด  ควบคุมตัวมาสอบสวน

*สืบเนื่องเมื่อวันที่ 7 มกราคม 63 เวลา19.40 น. ร.ต.อ.ชวนสันติ จันทคัต รอง สว. สอบสวน  สภ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งจาก น.ส.จารุวรรณ ศรีปากดี อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 109 หมู่ 3 ต.หนองอ้อ อ.หนองวัวซอ จ. มีคนร้ายเป็นชาย ขับรถยนต์กระบะ มาเร่หาซ่อมแอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในหมู่บ้าน ตนได้ให้ชายคนดังกล่าว เข้ามาซ่อมแอร์รถยนต์ปิกอัพโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน บว 3346 อุดรธานี  อยู่ที่บ้านพัก  แล้วขับรถยนต์ปิกอัพของตน ออกจากบ้านไปตาหน้าตาต่อ

 

 

 

น.ส.จารุวรรณ ศรีปากดี   ให้การว่า  โดยในตอนแรก นายเอกชัย ฯ  เข้ามาถอดแอร์ที่รถยนต์ปิกอัพ  แล้วนำตู้แอร์ออกไปเป่า ข้างนอก แล้วกลับเข้ามา กับชายอีกคน แล้วให้ชายที่มาด้วย ขับรถยนต์ รถปิกอัพโตโยต้า ไฮลักซ์ สีดำ ออกไปก่อน หลังจากประกอบแอร์ รถเสร็จ ตนถามเอาลูกกุญแจร คืน โดยเขาอ้างว่า รอให้น้ำยาแอร์เข้าที่ก่อน  จึงได้ติดเครื่องยนต์รถเอาไว้ ก่อนที่นายเอกชัย ฯ จะขับรถรถยนต์ปิกอัพโตโยต้า วีโก้ ของตนออกจากบ้าน ไปต่างหน้าตาต่อ ในตอนนั้นทำอะไรไม่ถูกพอตั้งสติได้ จึงได้โทรแจ้ง ตำรวจขอความช่วยเหลือ

โดยรถรถยนต์ปิกอัพโตโยต้า วีโก้ คันนี้เดิมที่เป็นของพ่อเป็นผู้เช่าซื้อ  ซึ่งผ่อนมาได้3ปี งวดละ10,000 บาท หลังจากพ่อเสียชีวิต จึงได้มาเปลี่ยนเป็นชื่อของตนเป็นผู้ครอบครองรถ ซึ่งรถคันนี้ ตนเอาใช้ทำมาหากิน บรรทุกมะม่วง นำไปขาย เพราะที่บ้านปลูกสวนมะม่วงเอาไว้หลายสิบไร่ ในตอนแรกคิดว่าจะไม่ได้รถคืน รู้สึกดีใจมาก ที่ตำรวจจับคนร้ายได้ และได้รถคืนกลับมา เพราะรถคันนี้รักมากเหมือนเป็นมรดกของพ่อ

พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า หลังจากตำรวจ ได้รับแจ้ง จึงนำกำลังออกสืบสวนติดตามคนร้ายคือนายเอกชัย  ซึ่งได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด ตามเส้นทาง ที่ขับหลบหนี ทำให้ทราบว่า ไปอาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด จึงได้นำกำลังติดตามไป และจับกุมได้พร้อมของกลลาง รถปิกอัพที่ขโมย และอุปกรณ์ช่าง มือถือจำนวน มาก  แล้วนำตัวมามาโรงพัก

 

 

 

นายเอกชัย ให้การรับสารภาพว่า เป็นช่างช่อมแอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าจริง โดยก่อนหน้านี้จะขับรถปิกอัพโตโยต้า ไฮลักซ์ สีดำ หมาเลขทะเบียน บย 3180 สระบุรี ติดเครื่องขยายเสียง เร่ไปตามหมู่บ้าน เมื่อลูกค้าเผลอจะลักทรัพย์สินหลบหนีไปต่างจังหวัดในภาคอีสาน  ต่อมาบริษัทไฟแนนซ์มาติดตามยึดรถยนต์กระบะ เพราะขาดส่งหลายงวด ตนจึงออกอุบายลักรถปิกอัพลูกค้า ในวันเกิดเหตุ ได้เข้ามาซ่อมแอร์รถ ที่บ้านผู้เสียหาย แล้วขับรถของตนเองออกไป บอกว่าจะไปหาซื้ออะไหล่ แล้วกลับเข้ามาบ้านผู้เสียหายกับชายอีก ซึ่งเป็นคนมาติดตามยึดรถของบริษัท ไฟแนนซ์ แล้วก็ให้เขายึดรถปิกอัพโตโยต้า ไฮลักซ์ สีดำ ขับออกไป

หลังจากนั้นก็ได้ขับรถยนต์ปิกอัพ ของผู้เสียหายออกจากบ้านไป แล้วนำไปเปลี่ยนใส่ป้ายทะเบียนปลอม ตั้งใจว่าจะนำรถคันนี้เอาไปใช้ แทนรถที่โดน บริษัท ไฟแนนซ์ ยึดไป  โดยก่อนหน้านี้ได้ไปก่อเหตุลักทรัพย์สินบ้านของลูกค้าที่ตนเองไปซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า  แอร์บ้านหรือแอร์รถยนต์ เวลาลูกค้าเผลอ ก็ขโมยทรัพย์สิน  ส่วนใหญ่จะเป็นเงินสด เครื่องใช้ไฟฟ้าและโทรศัพท์มือถือ แล้วก็นำไปขาย นำเงินไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และซื้อยาบ้ามาเสพ  โดยก่อเหตุมา 6 ครั้ง ในพื้นที่อุดรธานี หนองบัวลำภู มหาสารคาม และร้อยเอ็ด

พล.ต.ต.นันทชาติ กล่าวว่า ผู้ต้องหาขับรถปิกอัพตระเวนก่อเหตุ ในชนบท ท้องที่ห่างไกลตัวเมือง เพราะชาวบ้านไม่สะดวกนำเครื่องใช้ไฟฟ้ามาซ่อม ก่อนออกอุบายให้เจ้าของบ้านไปซื้ออะไหล่ ก่อนเข้าไปลักทรัพย์ ถึงแม้ว่าผู้ต้องหาจะให้การรับสารภาพว่า ก่อเหตุมา 6 ครั้ง 4 จังหวัด แต่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อในคำให้การ เชื่อว่าคนร้ายก่อเหตุมามากกว่านี้ และหลายจังหวัดในเขตภาคอีสาน หากมีผู้เสียหายจำตำหนิรูปพรรณคนร้ายได้ ให้ไปแจ้งตำรวจในท้องที่เกิดเหตุ

 

 

 

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี