คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ทึ่งเศียรพระทั้ง 2 เศียรโผล่อยู่ตรงกลางต้นศรีมหาโพธิ์

16 มกราคม 2563 - 17:58 น.
เศียรพระทั้ง 2 เศียร,ต้นศรีมหาโพธิ์,วัดลาดเป้ง,ชาวบ้านขอหวย,สมุทรสงคราม
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 5,421 ครั้ง

สมุทรสงครามทึ่งเศียรพระทั้ง 2 เศียรโผล่อยู่ตรงกลางต้นศรีมหาโพธิ์วัดลาดเป้ง


 

 

                   ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดลาดเป้ง ตำบลนางตะเคียน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม หลังทราบว่า มีชาวบ้านพบเศียรพระพุทธรูป 2 เศียร เศียรแรกสีดำนิล อีกเศียร จะสีขาว โผล่อยู่ตรงกลางต้นศรีมหาโพธิ์จากประเทศอินเดียที่ทางวัดปลูกไว้เมื่อกว่า 50 ปีก่อน มีลักษณะกิ่งต้นโพธิ์โอบอุ้มเศียรพระ คล้ายกับเศียรพระในต้นไม้ ที่วัดมหาธาตุ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

 

 

                เมื่อไปถึงพบชาวบ้านจำนวนมาก จุดธูปเทียน สวดมนต์ กราบไหว้ เศียรพระทั้ง 2 เศียรดังกล่าว โดยเศียรแรกมีสีขาวชาวบ้านตั้งชื่อว่า "หลวงพ่อเพชร" เศียรที่ 2  มีสีดำ ชื่อ  "หลวงพ่อมณีนิล" อยู่ในต้นศรีมหาโพธิ์ที่ โดยชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปสมัยเก่า บันดาลให้ชาวบ้านพบเจอเพื่อขึ้นมาให้โชคลาภและมาช่วยสร้างอุโบสถที่วัด บางรายก็มาจุดธูปกราบไหว้ขอพรขอให้มีความสุขความเจริญ บางรายก็มาเดินเวียนรอบต้นโพธิ์นี้เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และบางรายก็มาเสี่ยงเซียมซีขอโชคลาภตามความเชื่อของแต่ละคน

 

 

 

                   นายมนูญ บูรณสิงห์ อายุ 69 ปี อดีตกำนันตำบลนางตะเคียนกล่าวว่า  เศียรพระพุทธรูป 2 เศียร โผล่ตรงกลางต้นศรีมหาโพธิ์จากประเทศอินเดียนี้สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากเมื่อกว่า 60 ปีมาแล้วได้มีการสร้างโบสถ์หลังเดิมนี้ และมีช่างสร้างพระนำพระพุทธรูปมาตั้ง 2 องค์ในบริเวณดังกล่าว ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2505 ได้มีการปิดทองฝังลูกนิมิตรโบสถ์หลังเดียวกัน  และมีการอัญเชิญต้นศรีมหาโพธิ์จากประเทศอินเดียมาปลูกในบริเวณนี้  จากนั้นชาวบ้านรุ่นเก่าๆก็ล้มหายตายจากกันไปก็ลืมเลือนกันไป กระทั่งล่าสุดมีพระครูปลัดพรเทพ ปัญญาวโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดลาดเป้ง ได้มากวาดลานวัดพบเข้าก็บอกต่อกันไป จนมีชาวบ้านที่ทราบข่าวมากราบไหว้ขอพรเป็นจำนวนมาก  ซึ่งน่าจะเกิดจากพระพุทธรูปสมัยก่อนจะสร้างด้วยปูนและนำเศียรมาต่อ พอต้นโพธิ์เติบใหญ่ก็เลยหุ้มองค์พระ และดันเศียรพระหลุดจากองค์พระจะเป็นภาพอย่างที่เห็น

นายมนูญกล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อว่า เศียรพระพุทธรูป 2 เศียรนี้คงจะดลใจให้มีผู้พบเห็น เพื่อมาให้โชคลาภและมาช่วยสร้างอุโบสถเรือนไทยมหาอุด หลังใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่วัดลาดเป้งแห่งนี้  ส่วนเลขที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้ จะเป็นเลข 8 เลข 6 และ เลข 0  ก็คงแล้วแต่ความเชื่อของแต่ละบุคคล

 

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสมุทรสงคราม


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ