วันที่ 15 ม.ค. 2563  ชาวบ้านต่างรุมสาปแช่งหลังพบว่ามีมือดี  แอบมาเขียนข้อความบอกรักและคำอธิษฐานต่าง ๆ  หลังองค์สมเด็จพระศรีเมืองทอง  พระประธานที่หล่อด้วยทองเหลืององค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  ที่ประดิษฐานอยู่ในวิหาร  วัดต้นสน  ตำบลตลาดหลวง  อำเภอเมือง  จังหวัดอ่างทอง  ซึ่งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่พบเห็นต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์  ถึงการกระทำที่เป็นการไม่เหมาะสม  ที่มือดีใช้วัตถุมีคม และปากกาเมจิก  แอบเขียนข้อความต่าง ๆ  ด้านหลังองค์พระประธาน  โดยมีข้อความคำอธิษฐานต่าง ๆ  รวมทั้งเขียนข้อความเป็นชื่อของคู่รักลงหลังองค์พระ  จนข้อความที่เขียนเต็มไปทั่วหลังองค์พระด้านหลังตลอดแนว  ซึ่งพุทธศาสนิกชนที่เดินทางมากราบไหว้ต่างมองกันว่าเป็นการไม่เคารพสถานที่  และยังเป็นการลบหลู่องค์พระที่ชาวบ้านทั่วประเทศต่างเลื่อมใส  เดินทางมาเคารพกราบไหว้ขอพรตามเทศกาลต่าง ๆ  หรือวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา 

 

 

             จากการสอบถาม แม่ชีทองหล่อ  จันทร์ลิขิต  อายุ 68 ปี  ผู้ดูแลวิหาร  เล่าให้ฟังว่า  สมเด็จพระศรีเมืองทอง  เป็นพระพุทธรูปที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว  ทั้งในและต่างจังหวัดต่างเคารพกราบไหว้  ส่วนมากจะเดินทางพาครอบครัวมากราบไหว้ขอพรกันตามวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา  และตามเทศกาลต่าง ๆ  ในเรื่องของการที่มือดีแอบไปขีดเขียนข้อความหลังองค์พระ  ตนเองไม่เคยรู้มาก่อนจนมีชาวบ้านมาบอก  โดยปกติจะมีแม่บ้านคอยทำความสะอาดอยู่ด้านหลังองค์พระ  แต่ด้วยความชราก็อาจจะมองไม่เห็น  หลังจากตนเองเดินทางไปตรวจสอบ  พบว่ามีข้อความต่าง ๆ  มากมาย  ซึ่งปกติตนเองจะเดินตรวจความเรียบร้อยอยู่บริเวณด้านหน้าองค์พระ  ก็รู้สึกไม่ดีที่พุทธศาสนิกชนมีความเชื่อที่ผิด  และไม่ควรเขียนข้อความลงไปหลังองค์พระ  เพราะจะทำให้เกิดความไม่สวยงาม  อีกทั้งยังเป็นการลบหลู่อีกด้วย  สอดคล้องกับ นางสาวนฤพัทร  ณิฐกุล  อายุ 32 ปี  นักท่องเที่ยวชาวจังหวัดกาญจนบุรี  กล่าวว่า  ตนเองและครอบครัวได้เดินทางมากราบไหว้สมเด็จพระศรีเมืองทอง  เพื่อความเป็นสิริมงคล  หลังจากที่ได้มาเห็นว่ามีคนมาแอบเขียนข้อความหลังองค์พระ  ตนเองรู้สึกไม่ดี  รู้สึกว่าคนที่ทำอาจจะมีจิตใจไม่ปกติ   ไม่มีความเคารพต่อพระพุทธศาสนา  และไม่เคารพต่อสถานที่สำคัญของศาสนาพุทธ  การที่เป็นชาวพุทธก็ควรที่จะต้องรู้ว่าอะไรสมควรทำ  และอะไรไม่สมควรทำ  เพราะสิ่งที่สำคัญของชาวพุทธคือต้องช่วยกันทำนุบำรุงพระศาสนา  ด้าน พระเทพสุวรรณมุนี  เจ้าคณะจังหวัดอ่างทอง  เจ้าอาวาสวัดต้นสน  กล่าวว่า  เบื้องต้นทางวัดต้นสนไม่ได้แจ้งความแต่อย่างใด  เพียงแต่ให้เจ้าหน้าที่ลบข้อความที่เขียนไว้ออก  ซึ่งบางข้อความเขียนด้วยปากกาเมจิกจะลบง่าย  ส่วนในบางข้อความที่เขียนด้วยของมีความที่เข้าไปที่เนื้อองค์พระจนลบไม่ออก  ก็จำเป็นจะต้องใช้หินเจียรทำการลบข้อความนั้นออก  ทำให้องค์พระไม่สวยงามอย่างที่เห็น  ซึ่งคิดว่าน่าจะทำไปด้วยความที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือด้วยความคึกคะนอง  ประกอบกับทางวัดไม่ค่อยได้ไปตรวจสอบด้านหลัง  เพราะคิดไม่ถึงว่าจะมีเรื่องแบบนี้  จึงต้องคิดในแง่ดีและไม่อยากที่จะเอาผิดกับใคร  คาดว่าเป็นคนที่ชอบเขียนไปเรื่อย  หากว่าเขียนถูกที่ถูกกาลเทศะก็จะเกิดประโยชน์  หากไม่ถูกที่ก็จะเป็นการลบหลู่ดูหมิ่นในสิ่งที่ญาติโยมเคารพบูชาทำให้เกิดความเสียหายตามมา  เป็นการกระทบกระเทือนจิตใจของพุทธศาสนิกชน  ซึ่งอยากจะขอเตือนว่าจะเขียนอะไรลงไปที่ไหนก็จะต้องดูถึงความเหมาะสม  ทางวัดจึงให้อภัยกับผู้ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์เหล่านี้  โดยทางวัดเตรียมติดกล้องวงจรปิดเพิ่มเติม  และจะทำรั้วกั้นด้านหลังองค์พระ  เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจกับพุทธศาสนิกชนขึ้นมาอีก  และเตรียมที่จะทำการบูรณะองค์สมเด็จพระศรีเมืองทอง  ให้กลับมาดูสวยงามอีกต่อไป

 

 

                สมเด็จพระศรีเมืองทอง  หรือสมเด็จพระพุทธนวโลกุตร ธัมมบดีศรีเมืองทอง  พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์ใหญ่  ที่พุทธศาสนิกชนอ่างทองและใกล้เคียงเคารพนับถือมาก  มีพุทธศิลป์สวยงามเป็นที่ประทับใจแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง  หล่อด้วยทองเหลืองหน้าตักกว้าง 6 วา 3 ศอก 9 นิ้ว สูง 9 วา 2 ศอก 19 นิ้ว  ปิดทองคำแท้ทั้งองค์  พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  รัชกาลที่ 9  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธรฯ สยามบรมราชกุมารี  เสด็จแทนพระองค์ในการประกอบพิธีสวมพระเกตุสมเด็จพระศรีเมืองทอง  เมื่อวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ.2528

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง