คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

สุโขทัยแล้งกระทบวังปลา ทำปลาเดือดร้อนกว่าแสนตัว

15 มกราคม 2563 - 12:49 น.
แล้งกระทบวังปลา,ปลาเดือดร้อน,กว่าแสนตัว,วัดเกาะวงษ์เกียรติ์,สุโขทัย
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 1,460 ครั้ง

สุโขทัยแล้งกระทบวังปลา ทำปลาเดือดร้อนกว่าแสนตัว


 

 

 

                จากสถานการณ์ภัยแล้งที่กำลังมีผลกระทบทำให้แม่น้ำยมมีระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง บางจุดสามารถเดินผ่านได้ บางจุเห็นสันดอนน้ำอย่างชัดเจน  ในขณะที่ระดับน้ำยมของวัดเกาะวงเกียรติ์ (วัด-เกาะ-วง-เกียน ) ตำบลทับผึ้ง อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย ซึ่งเป็นเขตอภัยทาน และมีชาวบ้านนำปลามาปล่อยกันต่อเนื่องจนกลายเป็นวังปลา มีปลาขนาดเล็กใหญ่มากมาย ตั้งแต่ปลาช่อน ปลาสวาย ปลาบึก ปลาตะเพียน รวมถึงปลาที่มาอาศัยรวมกันอีกมากมาย แต่น้ำยมที่เริ่มแห้งขอด ทำให้ฝูงปลาดิ้นรนหาน้ำ และมารวมตัวกันในจุดที่น้ำลึกที่สุด ที่ทางคณะสงฆ์ของวัดเคยช่วยกันขุดลอกเอาไว้ โดยไม่รู้ว่าหากน้ำยมแห้งไปกว่านี้จะบริหารจัดการอย่างไรกับปลาจำนวนมากเหล่านี้

 

 

                พระนิพนธ์ สุเมโท ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเกาะวงเกียรติ์ (วัด-เกาะ-วง-เกียน ) กล่าวว่า สถานการณ์ภัยแล้งน้ำยมเริ่มแห้งของ และเริ่มคุกคามมาถึงบริเวณศูนย์อนุรักษ์พันธ์ปลาของทางวัดที่ทำเป็นเขตอภัยทาน และได้อนุรักษ์พันธ์ปลาไว้หลายสายพันธ์ รวมกว่าแสนตัว โดยทำเป็นวังปลาในแม่น้ำยม ซึ่งตอนนี้สภาพน้ำเริ่มแห้งของ ทำให้ปลาที่หน้าวัดเริ่มได้รับผลกระทบเริมขาดแคลนน้ำ แล้ววายน้ำหนีมารวมกันในจุดที่ทางวัดและชาวบ้านช่วยกันขุดในแม่น้ำให้เป็นแอ่ง เพื่อให้ปลาได้มาอาศัยอยู่ในช่วงน้ำน้อยลง แต่ก็เป็นห่วงปลาว่าหากระดับน้ำในแม่น้ำยมลดลงจนแห้งของปลาที่ทางวัดเลี้ยงไว้จะต้องเดือดร้อนและอาจตายแน่ๆ

 

 

 

                พระนิพนธ์  กล่าวอีกว่าศูนย์อนุรักษ์พันธ์ปลาของทางวัด  ร่วมกับทางประมงจังหวัดได้ให้การสนับสนุนจัดหาพันธ์ปลามาให้ โดยโครงการนี้ได้ทำมาต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว ตั่งแต่สมัยหลวงพ่อพระครูพิลาศจันทวงศ์ (วัง จนฺทวํโส) อดีต เจ้าอาวาสวัดเกาะวงษ์เกียรติ์ ตำบลทับผึ้ง อำเภอศรีสำโรง  จังหวัดสุโขทัย  ทำให้บริเวณนี้มีปลามาอาศัยอยู่หนาแน่น ปลาบางตัวมีอายุมาก ตัวใหญ่มาก วอนหน่อยงานที่เกี่ยวของช่วยหาทางในการช่วยเหลือปลาเหล่านี้ด้วยหากน้ำในแม่น้ำยมแห้งขอดจนไม่เหลือน้ำเลยชีวิตปลาที่นี่นับแสนตัวก็จะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวจังหวัดสุโขทัย

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ