คมชัดลึกออนไลน์ 9 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

แฉอิทธิพลมืด บุกรื้อถอนต้นปาล์มน้ำมัน วอน จนท.ตรวจสอบ

14 มกราคม 2563 - 20:37 น.
ชุมพร,รุกที่,ไม่แคร์สื่อ,อำนาจมืด,คนหนุนหลัง,ยศใหญ่,นายทหาร,ไม่เกลงกลัวกฎหมาย
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 6,022 ครั้ง

แฉอิทธิพลมืด บุกรื้อถอนต้นปาล์มน้ำมัน เจ้าของสุดช้ำโร่ร้อง จนท.ตรวจสอบ พบอ้างมีนายทหาร ยศ พล.อ.อยู่เบื้องหลัง


 

              เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 14 มกราคม 2563 นายศิริศักดิ์ อ่อนละมัย ที่ปรึกษา รมช.กระทรวงมหาดไทย (นายนิพนธ์ บุญญามณี) และที่ปรึกษา นายสราวุธ อ่อนละมัย ส.ส.ชุมพร เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมคณะ ร่วมกันลงพื้นที่หมู่ 6 ต.ทรัพย์อนันต์ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร หลังได้รับการร้องเรียนจาก นายนิพนธ์ แสงจันทร์ และ นางมณี แสงจันทร์ ว่า มีผู้มีอิทธิพลกลุ่มหนึ่ง นำเครื่องจักรกลเข้าไปรื้อถอนต้นปาล์มน้ำมันที่นายนิพนธ์และนางมณีปลูกเอาไว้ในที่ดิน ส.ป.ก.ประมาณ 17 ไร่ ริมถนนเพชรเกษม หมู่ 6 ต.ทรัพย์อนันต์ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ที่ครอบครัวของนายนิพนธ์และนางแสงจันทร์ใช้ทำกินมานานหลายสิบปีแล้ว พร้อมทั้งนำดินเข้ามาถมสูงประมาณ 1-2 เมตร คล้ายต้องการปรับพื้นที่เพื่อก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ สองสามีภรรยาจึงเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชุมพร และได้รับคำแนะนำให้ไปแจ้งความที่ สภ.ท่าแซะ ซึ่งรอง ผกก.สภ.ท่าแซะได้สั่งให้สายตรวจไปสั่งให้ยุติการขุดและไถปรับที่ดินแล้ว แต่เมื่อสายตรวจกลับออกมา กลุ่มบุคคลดังกล่าวก็ดำเนินงานขุดและไถปรับที่ดินต่อโดยไม่เกรงกลัว

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

“เท่าที่มีการตรวจสอบพบว่า ที่ดินผืนนี้เคยมีข้อพิพาทระหว่างครอบครัวนายนิพนธ์กับญาติ ซึ่งญาติของนายนิพนธ์ได้ยื่นฟ้องขับไล่นายนิพนธ์และครอบครัวต่อศาลจนถึงศาลฎีกา ซึ่งศาลฎีกาพิพากษาว่าผู้ที่ฟ้องขับไล่ไม่มีสิทธิ์ และครอบครัวของนายนิพนธ์สามารถทำกินต่อไปได้ แต่ญาติของนายนิพนธ์ยังไม่ยอม โดยได้ไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญาอีก ซึ่งศาลอาญายังคงพิพากษาเช่นเดิมคือให้ครอบครัวของนายนิพนธ์ทำกินในที่ดินผืนนี้ต่อไปได้ แต่ไม่ทราบว่าญาตินายนิพนธ์ไปขายกรรมสิทธิ์ที่ไม่ถูกต้องให้ผู้ใดอีกหรือไม่” นายศิริศักดิ์ กล่าวนายศิริศักดิ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบกับ ส.ป.ก.ชุมพรก็ทราบว่า ที่ดินผืนนี้มีเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก.เพียง 95 ตารางวาเท่านั้น ส่วนอีก 16 ไร่เศษเป็นที่ดินสาธารณะประเภททุ่งเลี้ยงสัตว์ ซึ่งไม่สามารถดำเนินการก่อสร้างอะไรได้ แต่จากการตรวจสอบในวันนี้ พบว่าผู้ที่เข้าไปรื้อถอนต้นปาล์มของครอบครัวนายนิพนธ์ ได้มีการถมดินสูงเฉลี่ย 1-2 เมตรจนเกือบมิดหลังคาบ้านของนายนิพนธ์และนางมณี นอกจากนั้น ยังมีการขุดดินเป็นบ่อสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ลึกประมาณ 16 เมตร และมีการปลูกเพิงที่พักคนงานในพื้นที่ด้วย ดังนั้น ตนจึงแจ้งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรและผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพรรับทราบ เพื่อเร่งยับยั้งการกระทำของกลุ่มบุคคลดังกล่าวที่อ้างว่ามีนายทหารนอกราชการยศ พล.อ.คนหนึ่งอยู่เบื้องหลังโดยเร็วด้วย

“ที่ดินผืนนี้แม้จะเป็นที่ดิน ส.ป.ก.และที่ดินสาธารณะประโยชน์ แต่ผู้ใดก็ไม่สามารถเข้ามาดำเนินการแบบนี้ได้ เรื่องนี้จึงไม่ใช่เรื่องเล็กๆ แถมยังมีการรังแกคนยากจนที่ไม่มีทางต่อสู้ด้วย หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ดำเนินการหยุดยั้งผู้มีอิทธิพลกลุ่มนี้และดำเนินคดีตามกฎหมาย คำพูดที่ว่ากฎหมายมักเล่นงานได้แต่คนจนๆ หรือคนที่ไม่ใช่ฝ่ายรัฐบาลก็จะเป็นความจริง ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น คงต้องพาผู้เสียหายเดินทางขึ้นไปขอเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอความเป็นธรรมอย่างแน่นอน” นายศิริศักดิ์ กล่าว 

 


ภาพข่าว นายเอกชนะ นวนละมัย ข่าวภูมิภาค จ.ชุมพร รายงาน5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ