royal coronation
22 มกราคม 2563
ภูมิภาค

ภาคประชาชนสุดทนส่งหนังสือเปิดผนึกถึง ผู้ว่าฯเรื่องPM 2.5

14 มกราคม 2563 - 17:32 น.
pm25
Shares :
เปิดอ่าน 843 ครั้ง

ยังเงียบ! แม้ค่า PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ภาคประชาชนสุดทนส่งหนังสือเปิดผนึกถึง ผู้ว่าฯ ผ่านโซเชียล

 

 

                          วันที่ 14 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปัณณทัต ปานเงิน ตัวแทนภาคประชาชน กลุ่มคนรักบ้านเกิดจังหวัดเพชรบูรณ์ และ สำนึกรักษ์ห้วยใหญ่ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว แจ้งว่าเป็นหนังสือเปิดผนึก เรียนผู้ว่าราชการจังหวัด มีข้อความดังนี้ หนังสือเปิดผนึก #PM 2.5 เพชรบูรณ์ เรียน ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงวันที่ 14 มกราคม พ.ศ.2563 เรื่อง วิกฤตมลภาวะทางอากาศ PM 2.5 จากการติดตามข้อมูลข่าวสาร ทำให้ทราบว่าขณะนี้ ระดับฝุ่น PM 2.5 เข้าสู่โซนอันตราย สูงกว่าค่ามาตรฐานมากกว่า 3เท่าตัว ซึ่งคิดว่าทางท่านผู้ว่าฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงรับทราบเป็นอย่างดี ทางจังหวัดคงทราบดีว่าผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจมีเพิ่มขึ้นทุกปี และมีจำนวนมาก ผู้ป่วยติดเตียงตามโรงพยาบาล ตามบ้าน ล้วนแล้วแต่เป็นอันตรายกับผู้ป่วยเหล่านี้ทั้งสิ้น ซึ่งก็หวังว่าท่านผู้ว่าฯ และจังหวัดเพชรบูรณ์ จะแลเห็นความสำคัญของสุขภาพชาวเพชรบูรณ์ นี่เป็นความผิดพลาดในการควบคุม ‘การเผา’ ของทางจังหวัดหรือไม่..?! อย่างไร..?! จึงก่อให้เกิดการสะท้อนการทำงานของภาครัฐภายในจังหวัดเพชรบูรณ์ เรียกตามประสาชาวบ้านได้ว่า ล้มเหลวในการควบคุม อย่างไร้ประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ หรือไม่..?! อย่างไร..?!

 

 

                           เมื่อท่านผู้ว่าฯ และทางจังหวัดเพชรบูรณ์ไม่สามารถควบคุมการเผาได้ ผมในฐานะภาคประชาชน จึงขอเรียนนำเสนอเพื่อเป็นทางออกดังนี้ 1.ท่านต้องออกคำสั่ง ห้ามบริษัทเอกชนเข้าส่งเสริมการปลูกอ้อยในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์  2.ห้ามเพิ่มพื้นที่การปลูกอ้อยในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อลดการเพิ่มพื้นที่เสี่ยงเผาอ้อยลง  3.ลดพื้นที่การเพาะปลูกอ้อยลง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีปัญหาหนัก เพื่อลดปริมาณพื้นที่เผาให้ลดลง  4.เพื่อตรวจเช็คสภาพอากาศ ต้องติดจุดตรวจ PM 2.5 ทุกอำเภอ เพื่อระมัดระวังอันตรายที่จะก่อเกิดกับประชาชนในพื้นที่

ผมเชื่อว่า ข้อเสนอ 3-4 ข้อนี้ จะช่วยแก้ปัญหา มลภาวะทางอากาศในระยะยาวต่อไป หวังเป็นอย่างยิ่งยวดว่า ท่านผู้ว่าฯ และทางจังหวัดเพชรบูรณ์ จะลงมาแก้ปัญหาอย่างจริงจัง นำแนวทางและข้อเสนอแนะนี้ไปพิจารณานำไปปฏิบัติ เพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพของฝ่ายราชการในจังหวัดเพชรบูรณ์ของเราต่อไป

ขอแสดงความนับถืออย่างสูง ลงชื่อ ปัณณทัต ปานเงิน ตัวแทนภาคประชาชน กลุ่มคนรักบ้านเกิดจังหวัดเพชรบูรณ์ และ สำนึกรักษ์ห้วยใหญ่

 

 

                   ในส่วนของข้อมูลค่า PM 2.5 ของจังหวัดเพชรบูรณ์ที่เคยเผยแพร่ผ่านเอกสารประชาสัมพันธ์ของ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ ปรากฏว่า ผู้สื่อข่าวได้ติดตามแล้ว ยังไม่มีการเผยแพร่เพิ่มเติม ข้อมูลยังคงเป็นของวันที่ 12 มกราคม 2563 เช่นเดิม คือ ข้อมูลรายงานการตรวจวัดคุณภาพอากาศ จากเครื่องวัดฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร(ug/m3) ตั้งแต่วันที่ 8-12 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา จากเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศ 2 แห่ง ได้แก่ อ.เมืองเพชรบูรณ์ และที่ รพ.วิเชียรบุรี อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ผลปรากฏว่าที่ อ.เมืองเพชรบูรณ์ ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศ เมื่อวันที่ 12 มกราคม อ.เมืองเพชรบูรณ์ ตรวจวัดค่า PM2.5 สูงถึง 112.67 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ ที่ อ.วิเชียรบุรี ตรวจวัดค่า PM2.5 พุ่งสูงถึง 121.67  ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สำหรับคุณภาพอากาศค่ามาตรฐาน PM2.5 ต้องไม่เกิน 50 ลบ.เมตร

 

ภาพและข้อความประกอบ จาก facebook ปัณณทัต ปานเงิน

ภาพ/ข่าว ภูษณุ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เพชรบูรณ์ รายงาน

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ