วันที่ 14 มกราคม 2563 เวลา 10.30 น. ศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้ง มีคนร้ายไปก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์ คนแก่สูงอายุ ที่บ้านนาหวาน ตำบลหนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี  โดยผู้เสียหาย ได้ไปรออยู่หน้าเขตงานหนองบัว บ้านหนองใส จากนั้น ร.ต.อ.สรศิษฏ์  มีเพียร รองสารวัตร สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี พร้อมด้วยตำรวจชุดสืบสวน รุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุ พบนางอ่อนตา  น้อยบุตร อายุ79ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 ตำบลหมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี ผู้เสียหาย นั่งอยู่บนสามล้อเครื่องของสามี นั่งตำหมาก ทำใจ ที่ถูกคนร้าย มากระชากเอากระเป๋าไป ให้การว่า  ในวันนี้ตอนเช้า ตนกับสามี  ได้ขี่สามล้อเครื่อง ไปหาเก็บมะขามเทศ เพื่อจะนำไปขายตลาดหนองบัว  โดยเหตุเกิดอยู่ริมถนนข้างทางนอกรั้วบ่อตกปลา ที่บ้านนาหวาน

 

 

 

 

 

 

         ในขณะที่สามีเข้าไปในรั้วบ่อตกปลา ทำการสอยมะขามเทศ ได้มีชาย อายุประมาณ 20 กว่าปี ขี่รถจยย. มาจอด แล้วเข้ามาขอแลกเงินกับตน  โดยอ้างว่าจะนำไปซื้อน้ำมันขวดที่ร้านค้า  ซึ่งคนร้ายนำธนบัตรฉบับละ100 บาท มาแลกเอาธนบัตรฉบับละ20 บาท จำนวน5 ฉบับ ไป หลังจากแลกเงินไปแล้ว ชายคนร้ายพูดขึ้นมาว่าขอกินน้ำหน่อย ในตอนนั้นตนไม่ระวัง คนร้ายเอื้อมมือมาคว้าเอากระเป๋าแบบหิ้วลายสีดำขาว ของตน ที่อยู่บนท้ายกระบะสามล้อเครื่อง ข้างในมีเงินสด 10,200 บาท  ซึ่งเป็นเงิน ที่ตนเก็บสะสม เอาไว้ ใช้จ่ายเวลาเจ็บป่วย หรือเอาใช้จ่าย ซ่อมรถสามล้อเครื่อง  แล้วคนร้ายก็ไปขึ้นรถจยย. ขี่หลบหนีไป

จากนั้นตนได้ตะโกนบอกสามี แล้วสามีก็ได้ขี่สามล้อเครื่อง ไล่ติดตามคนร้ายไปถึงสามแยก ทางเข้าไปยังบ้านหนองใส แต่ก็ตามคนร้ายไม่ทัน จึงได้ขี่สามล้อเครื่องไป ที่ป้อมเขตงานหนองบัว  เพื่อขอความช่วยเหลือ ก่อนแจ้งตำรวจ มาทำการตรวจสอบ แล้วได้พาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบ จุดที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ห่างจากเขตงานหนองบัว ไป 3 กิโลเมตร โดยบริเวณเส้นทางแถวนี้ จะมีรถขับผ่านสัญจรอยู่ตลอด

 

 

 

            ส่วนนายสมพร  เหลากำพี้  อายุ63ปี อยู่บ้านเลขที่408 หมู่10 ตำบลหนองนาคำ ให้การว่า โดยทุกวัน ตนกับภรรยา จะพากันขี่สามล้อเครื่องออกหาเก็บมะขามเทศและผัก นำไปขายที่ตลาดหนองบัว ซึ่งบริเวณแถวนี้จะพากันมาเก็บมะขามเทศ อยู่เป็นประจำ ในขณะที่ตนเข้าไปสอยมะขามเทศ ภายในรั้วบ่อตกปลา คนร้ายเป็นชาย ขี่รถจยย. ฮอนด้าเวฟสีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน มาจอด ทำทีเข้าไปขอแลกเงิน และขอกินน้ำ ก่อนที่เอากระเป๋า ของภรรยาของตนไป พอหลังจากคนร้ายก่อเหตุ ตนก็ได้ขี่สามล้อเครื่องไล่ติดตามคนร้ายแต่ก็ไม่ทัน  โดยคนร้ายอายุประมาณ 20 ปี แต่งตัวดี  สวมเสื้อยืดสีดำแขนสั้น นุ่งกางเกงขายาวสีดำ ใส่รองเท้าหนังสีดำ

 

ร.ต.อ.สรศิษฏ์  มีเพียร  เปิดเผยว่า คนร้าย อาจจะขี่รถจยย. ผ่านมา เห็นผู้เสียหาย เป็นหญิงสูงอายุ นั่งอยู่บนสามล้อเครื่องคนเดียว จึงได้ใช้กลอุบายทำทีมาขอแลกเงิน พอเห็นผู้เสียหาย เปิดกระเป๋าเห็นเงินจำนวนมาก จึงได้ลงมือก่อเหตุ เอาไปทั้งกระเป๋า ก่อนขี่รถจยย. หลบหนีไป โดยจะให้ตำรวจชุดสืบสวน ทำการตรวจสอบกล้อง เส้นทางที่คนร้ายขี่รถจยย.มาและหลบหนี ตามร้านค้าและบ้านพักของชาวบ้าน เพื่อหาเบาะแส ในการติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค  จ.อุดรธานี