เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองอำเภอนากลางนำโดยนายชาติชาย ฤาคำหาญ  ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครองรักษาราชการนายอำเภอนากลาง นายประสงค์ สังโวลี ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง  นายชยังกูร  เสริมสุข ปลัดอำเภอฯ พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการฯ ได้ร่วมกันจับกุมนายมงคล ออมิตา อายุ 36 ปี 121 หมู่ที่ 1  ต.เก่ากลอย อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู  พร้อมของกลางเป็นยาบ้าจำนวน 744  เม็ด 

       สืบเนื่องเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอนากลางได้ร่วมจับกุมผู้ต้องหาเสพยาเสพติด  และผู้ต้องหาได้แจ้งว่ายาเสพติดได้สั่งซื้อมาจากนายมงคล ฯ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนบุกเข้าไปที่กระท่อมไม่มีเลขที่ของนายมงคล  ฯ ขณะนั้นนายมงคลฯ กำลังกวาดใบไม้อยู่ที่บริเวณข้างกระท่อมได้ปาสิ่งของบางอย่างลงไปในสระน้ำ  และได้ต่อสู้เจ้าหน้าที่แต่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวไว้ได้  จากนั้นจึงได้ลงไปหยิบถุงดังกล่าวขึ้นมาจากสระน้ำเป็นถุงพลาสติกทึบสีน้ำเงิน 3 ถุงสีชมพู 1 ถุง ข้างในพบยาบ้าทั้งหมด 744 เม็ด  จากนั้นจึงได้นำตัวมาสอบปากคำที่ที่ว่าการอำเภอนากลาง  โดยนายมงคล ออมิตา  ผู้ต้องหาได้รับสารภาพว่ายาบ้าทั้งหมดเป็นของตนเองจริง นำมาเสพและเหลือไว้บางส่วนเพื่อไปจำหน่าย  ให้กับกลุ่มวัยรุ่นและผู้ใช้แรงงาน

ซึ่งนายมงคลฯ ผู้ต้องหาเป็นที่ต้องการของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปราบปรามยาเสพติดของจังหวัดหนองบัวลำภูอย่างมาก  ซึ่งมีพฤติกรรมนำยาเสพติดมาจำหน่ายในพื้นที่อำเภอนากลางอยู่สักพักแล้ว  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหานายมงคล ออมิตา  ว่ามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย , เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าโดยผิดกฎหมายนำส่งพนักงานสอบสวนสภ. นากลางดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป  

      การจับกุมในครั้งนี้โดยการอำนวยการของ   นายสมเจตน์  จงศุภวิศาลกิจ  ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู , นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ,นายชาติชาย ฤาคำหาญ  ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครองรักษาราชการนายอำเภอนากลาง   พ.อ.ปริชญ์ สุคันธศรี รอง กอ.รมน. จ.หนองบัวลำภู

ภาพ/ข่าว วรรธนะ ทองดี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.หนองบัวลำภู