คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

อดีต ขรก.ครูใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างเกษมตามรอยเท้าพ่อ

14 มกราคม 2563 - 14:40 น.
บ้านปอแฮง,,ปง,,พะเยา
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 790 ครั้ง

อดีต ขรก.ครูใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างเกษมตามรอยเท้าพ่อ สร้างโฮมสเตย์ ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์แจกจ่ายแขก-ชาวบ้าน


คลิปที่ 1

 

 

            วันนี้ ( 14 มกราคม 2563 ) ที่บ้านปอแฮงหรือเฮือนอุ่นเรือน ชุมชนบ้านดู่ ม.3 ต.ปง อ.ปง จ.พะเยา ซึ่งเป็นครัวเรือนต้นแบบด้านปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและโฮมสเตย์ ที่ไม่มุ่งเน้นการค้าเพื่อกำไร ซึ่งมีพ่อครูชม อุ่นเรือน ข้าราชการครูบำนาญ วัยกว่า 75ปี เป็นเจ้าของ พ่อครูชม เปิดเผยว่า วางแผนไว้ตั้งแต่ยังไม่เกษียณว่า สักวันหนึ่งเมื่อพ้นภารหน้าทีทางราชการ จะทำสวนเกษตรตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 จากนั้นก็ศึกษาด้วยตนเอง ดูงานด้วยตนเองยังแหล่งต่างๆ จนแน่ใจว่าสามารถทำได้ อธิบายได้ด้วยตนเอง จึงลงมือทำสวนต้นแบบทันที เพื่อเป็นตัวอย่างหรือต้นแบบให้กับชาวบ้าน ผู้ที่สนใจหรือผู้ที่เกษียณจะได้มาเรียนรู้จากของจริง  โดยใช้พื้นที่บริเวณบ้านประมาณ 5 ไร่ ปลูกผัก ผลไม้ กาแฟ ผักหวานป่า ผักสวนครัวต่างๆและเลี้ยงปลาดุก ในขณะเดียวกันบ้านที่ตนเองอาศัยอยู่มีขนาดใหญ่โอ่โถง ตั้งอยู่บนเนินสูง มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม  จึงทำบ้านให้เป็นโฮมสเตย์ ไว้รับรองเพื่อนฝูง หรือนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวใน อ.ปง แล้วไม่มีที่พักสามารถเข้ามาพักได้ มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างพร้อมสรรพ รองรองนักท่องเที่ยวได้กว่า 20 คน

          

 

 

  พ่อครูชม กล่าวต่อไปว่า จริงๆเมื่อก่อนเลี้ยงหมู เลี้ยงไก่ เลี้ยงกบและเผาถ่านจากเศษวัสดุกิ่งไม้ไว้ใช้เองในครอบครัว แต่เนื่องจากอยู่กลางชุมชนและด้วยวัยที่ร่วงราจึงหยุดทำ ส่วนพืชผักผลไม้ ชนิดไหนที่สามารถเพาะต้นกล้าขยายพันธุ์ได้ก็จะเพาะไว้แล้วนำไปแจกจ่ายให้กับแขกที่มาเยือน มาพักและให้ชาวบ้านที่สนใจอยากได้ ให้ไปฟรีๆไม่หวง ไม่คิดราคาอะไร เพราะตั้งใจจะทำงานทดแทนแผ่นดินถิ่นเกิดและเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งพระองค์เป็นต้นแบบในการครองตน ครองงานของงาน

 

 

    ปัจจุบันพ่อครูชม ก็ยังคงทำงานเพื่อสืบสาน ส่งเสริมและเผยแพร่พระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างต่อเนื่อง จนได้รับสารพัดรางวัลมากมาย ทั้งเรื่องการพัฒนาชุมชน หมู่บ้าน พัฒนาองค์กร และเป็นครัวเรือนต้นแบบด้านปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงให้คนในชุมชน นักเรียน นักศึกษาและผู้ที่สนใจได้ศึกษาดูงาน 

นพพร ทาทาน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พะเยา

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ