คมชัดลึกออนไลน์ 5 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ภัยแล้งกระทบแพท่องเที่ยวทำนักท่องเที่ยวหาย

13 มกราคม 2563 - 20:09 น.
ท่องเที่ยว,,แพรายได้หด,,แม่เปิน,,ภัยแล้ง
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 1,224 ครั้ง

ภัยแล้งกระทบแพท่องเที่ยว


คลิปที่ 1

 

              สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำคลองโพธิ์ที่อำเภอแม่เปินจังหวัดนครสวรรค์ส่อเค้าเริ่มรุนแรงและขยายวงกว้างเนื่องจากปริมารน้ำในอ่างมีน้อย ภัยแล้งขั้นรุนแรงหลังจากระดับน้ำในอ่างยังคงใช้งานได้แค่ 8 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปริมาณน้ำในอ่างที่มีอยู่ตอนนี้ 23 ล้านลูกบาศก์เมตร ทั้งที่อ่างแห่งนี้สามารถกักเก็บน้ำได้ถึง 82 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้เกษตรกรในพื้นที่อำเภอแม่เปินเริ่มได้รับผลกระทบในวงกว้างแล้วด้านน้ำในอ่างใช้ได้เพียงอุปโภคและบริโภค

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

ด้านท่องเที่ยวได้รับผลกระทบหนักเนื่องจากน้ำในอ่างมีน้อยส่งผลให้นักท่องเที่ยวเริ่มมีน้อย หลังจากที่เคยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ปัจจุบันไร้นักท่องเที่ยว ชาวบ้านขาดรายได้ส่วนด้านการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวจะมาล่องแพก็ลำบาก โดยนักท่องเที่ยวต้องเดินลงจากฝั่งถึงแพ ไกลกว่า 50 - 60 เมตร ทำให้ขึ้นลงยาก แถมทิวทัศน์เมื่อน้ำแห้งก็ขาดความสวย กลุ่มแม่บ้านที่ได้รวมตัวกันทำแพบริการนักท่องเที่ยว และทำกับข้าวขายให้นักท่องเที่ยว ต่างขาดรายได้ นักท่องเที่ยวหาย จึงอยากจะวอนรัฐช่วย อย่างน้อยขอทำฝนเทียมให้มาตกที่ต้นน้ำ

อ่างเก็บน้ำ ขอให้น้ำในอ่างเพิ่มอีกนิด การล่องแพจะได้สะดวกขึ้น เรียกนักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวอีกครั้ง ทุกวันนักท่องเที่ยวมาพอเห็นระดับน้ำก็กลับเลย เนื่องจากขาดความสวย ปกติเมื่อน้ำเต็มอ่างจะสวยมาก แถมจังหวัดยังคงสูบน้ำไปทำประปาอีก แต่ห้ามเกษตรกรใช้น้ำ จึงทำให้น้ำแห้งลงทุกวัน การล่องแพที่อ่างก็ซบเซา และคงจะปิดเป็นตำนานหากยังไม่มีน้ำมาเติมอ่างต่อไป

 

รณกฤต วรณันวรกุล ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครสวรรค์5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ