วันที่ 9 ม.ค. 2563  พบความมหัศจรรย์ผึ้งทำรังที่ย่ามพระสีวลีมหาลาภ  ที่บริเวณวัดศุขเกษมธรรมิการาม  ตำบลเทวราช  อำเภอไชโย  จังหวัดอ่างทอง  ซึ่งเป็นพระสีวลีมหาลาภ  องค์สีทองเหลืองอร่าม มีความสูง 39 เมตร  สูงที่สุดในจังหวัดอ่างทอง  โดยในวันที่ 25 - 26 มกราคม  ของทุกปี  จะพบว่ามีผึ้งหลวงมาทำรังขนาดใหญ่  ที่บริเวณย่ามพระสีวลีมหาลาภทุกปี  และมีร่อยให้เห็นเป็นเด่นชัด  และผึ้งหลวงก็จะอยู่นานประมาณ 1 – 2 เดือน  ก่อนทิ้งรังจากไป  และจะกลับมาใหม่ในปีต่อไป  จนเป็นความมหัศจรรย์มีให้เห็นทุกปี  ชาวบ้านนิยมกราบไหว้ขอพรพระสีวลีมหาลาภ  ด้วยน้ำผึ้งและกล้วยน้ำว้า  เป็นความเชื่อให้โชคลาภ  และขอเลขเด็ดเด็กไปเสี่ยงดวงได้โชคลาภเป็นประจำ

 

 

 

ด้าน นาย ทรงยศ  มะกรูดทอง อายุ 64 ปี  อดีตกำนันตำบลเทวราช  เล่าให้ฟังว่า  วัดศุขเกษมธรรมิการาม  เป็นวัดที่เก่าแก่ที่มีอายุกว่า 130 ปี  มีพระสีวลีมหาลาภ  องค์สีทอง  ที่สูง 39 เมตร  ซึ่งสูงที่สุดในจังหวัดอ่างทอง  ดูโดดเด่นสวยงาม  สร้างมาได้นานกว่า 4 ปีแล้ว  และที่บริเวณด้านฐานล่างของพระสีวลี  จะมีศิลปะปูนปั้นเล่าเรื่องทั้ง 7 อำเภอ  ในจังหวัดอ่างทอง  ที่สวยงามให้ชม  ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง  โดยมีชาวบ้าน  นักท่องเที่ยว  เดินทางมากราบไหว้ขอพรขอโชคลาภ  พระสีวลีมหาลาภ  ถูกเลขเด็ดกันเป็นประจำ  และที่มหัศจรรย์จะมีผึ้งหลวงมาทำรังขนาดใหญ่  ที่บริเวณย่ามพระสีวลี  ซึ่งทุกปีในช่วงงานประจำปี วันที่ 25 - 26 มกราคม  และจะอยู่นานประมาณ 1 – 2 เดือน  ชาวบ้านนิยมกราบไหว้ขอพรด้วยน้ำผึ้งและกล้วยน้ำว้า

 

ซึ่งมีความเชื่อว่าผู้ใดได้บูชาพระสีวลีเถระแล้ว  จะได้รับโชคลาภเงินทองไหลมาเทมา  ซึ่งในสมัยพุทธกาล  มีหญิงสาวคนหนึ่ง  ซึ่งเกิดในตระกูลพ่อค้ามีนามว่า  สุภาวดี  นางได้เลื่อมใสศรัทธาพระพุทธศาสนา  และนับถือพระสีวลีเถระเป็นอย่างยิ่ง  พระสีวลีก็ให้ศีลและให้พรว่า  จงเจริญรุ่งเรืองด้วยทรัพย์สิน  เงินทองจากการค้าขาย เงินทองไหลมาเทมาสมความมุ่งมาดปรารถนาด้วยเถิด  หลังจากที่ นาง สุภาวดี  ได้รับพรจากพระสีวลีเถระแล้ว  ทำการค้าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า  มีแต่กำไร  ซึ่ง นาง สุภาวดี  ได้เป็นที่รู้จักของคนไทยเป็นอย่างดี  ก็คือ  นางกวัก

 

 

 

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง