เมื่อวันที่ 8 ม.ค.2563   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่วัดแห่งหนึ่ง ในเขตพื้นที่  ต.หนองไผ่ อ.เมือง  จ.ศรีสะเกษ ชุดเคลื่อนที่เร็ว  ผวจ.ศรีสะเกษ ของศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด  จ.ศรีสะเกษ ซึ่งนำโดย นายหมวดตรี นิธิโรจน์ แก้วเหลา รอง ผบ.ร้อย อส.จ.ศรีสะเกษ ที่ 2 เจ้าพนักงาน ปปส. ได้นำกำลังสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน จาก กองร้อย อส.จ.ศรีสะเกษ ที่ 2 บุกเข้าทำการจับกุม พระมัสลอง หรือพระมัส คำตัน อายุ 34 ปี พระลูกวัด พร้อมยาบ้า ซึ่งซุกซ่อนไว้ในสายประคตรัดเอว จำนวน 9 เม็ด และจากการตรวจปัสสาวะพระมัส พบมีสารเสพติดในร่างการ ซึ่งพระมัสรับว่า ได้เสพยาบ้าจริง และยาบ้าที่เจ้าหน้าที่ตรวจค้นพบเป็นของตนจริง

ทั้งนี้  จากการที่ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ทนเห็นพฤติการณ์ของพระมัส  ซึ่งมักจะมีวัยรุ่นเข้ามาหาในช่วงกลางคืนเป็นประจำ จนเกิดความสงสัยและเฝ้าดูพฤติการณ์จนทราบว่า  พระมัสแอบลักลอบเสพยาบ้าและนำยาบ้ามาขายภายในวัด จนเกิดความเสื่อมเสียต่อพุทธศาสนา จึงร้องเรียนไปยัง นายวัฒนา พุฒิชาติ  ผวจ.ศรีสะเกษ  ซึ่งได้สั่งการให้ชุดเคลื่อนที่เร็ว  ผวจ.ศรีสะเกษ  เข้าทำการตรวจสอบ และจับกุมพระมัส ดังกล่าว

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ทราบว่า พระมัส ยังได้นำยาบ้าไปขายให้กับพระลูกวัดเดียวกันอีกจำนวน 2 รูป คือ พระคำหล้า ปานคำ อายุ 40 ปี และ พระนคร ศิลากุล ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมพบนอนอยู่บนกุฏิ จึงทำการตรวจปัสสาวะ พบมีสารเสพติดในร่างการ ซึ่งพระทั้ง  2  รูป  รับว่า  ได้เสพยาบ้าจริง โดยซื้อมาจากพระมัส เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงแจ้งข้อกล่าวหากับพระมัส ในข้อหาว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 1  (ยาบ้า)  ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท  1  (ยาบ้า)  โดยผิดกฏหมาย  จากนั้น  นำตัวพระลูกวัดทั้ง  3  รูป  ไปทำการสึกกับเจ้าอาวาสวัด  เจ้าหน้าที่ได้นำนำตัวผู้ต้องหาและของกลางไปส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนพระคำหล้า  หรือนายคำหล้า  และพระนคร หรือนายนคร  ส่งเข้ารับการบำบัดฟื้นฟูผู้ติดผู้เสพยาเสพติดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด ต่อไป

ศิริเกษ หมายสุข  ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ