เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2563 นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อ. ทองผาภูมิ จ. กาญจนบุรี  เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ระหว่างวันที่ 26 ธ.ค. 2562 – วันที่ 1 ม.ค. 2563  อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้เตรียมความพร้อม โดยการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว บริเวณจุดชมวิวป้อมปี่และบริเวณที่ทำการอุทยาน อำนวยความสะดวกในด้านการติดต่อสอบถามข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว การให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุในพื้นที่ฯ และจัดตั้งจุดบริการประชาชน ซึ่งจะมีน้ำดื่ม กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง รวมถึง มีห้องน้ำ  ลานจอดรถให้บริการ พร้อมทั้งมอบของขวัญแก่ประชาชนโดยการแจกกล้าไม้และพระเครื่อง ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติเขาแหลมยังได้มีการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก และกล่องโฟม ซึ่งมีบริการแลกถุงผ้าก่อนเข้าอุทยานอีกด้วย

 

ซึ่งอุทยานแห่งชาติเขาแหลม มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอสังขละบุรีและอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี มีสภาพป่าที่สมบูรณ์โดยรอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม ประกอบด้วยสัตว์ป่านานาชนิด สถานที่สวยงามเหมาะแก่การท่องเที่ยวศึกษาหาความรู้ และเป็นอุทยานแห่งชาติ 1 ใน 5 แห่ง ของโครงการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ เพื่อการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ วันที่ 5 ธันวาคม 2530 มีเนื้อที่ประมาณ 1,497 ตารางกิโลเมตร หรือ 935,625 ไร่

นอกจากนี้ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ยังมี สันหนอกวัว เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี  น้ำตกเกริงกระเวีย  จุดชมวิวป้อมปี่ และสะพานมอญ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและน่าสนใจของนักท่องเที่ยวอีกด้วย  โดยจนท.ได้จัดแบ่งกำลังดูแลนักท่องเที่ยว เพื่ออำนวยความสะดวก รวมทั้งจัดชุดเคลื่อนที่เร็วไว้ปฎิบัติการในสถานการณ์เร่งด่วน ซึ่งที่จุดชมวิวป้อมปี่ และ สะพานมอญ อ.สังขละบุรี ก็แน่นขนัดไปด้วยนักท่องเที่ยว

โดยนทท. ที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่โทรศัพท์ เบอร์ 034-510-431 (ในเวลาราชการ)หรือ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่เพจ Facebook อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

วุฒิเดช ก้อนทองคำ / ธวัชชัย สุขุม / กีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาญจนบุรี