วันที่ ( 1 ม.ค.2563  ) ที่ บริเวณหน้าวิหารพระมงคลบพิตร  จ.พระนครศรีอยุธยา  เต็มไปด้วยบรรดาประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์ เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ประจำปี 2563 โดยมี นายภานุ  แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นางนวลจันทร์ แย้มศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำข้าราชการ และ พี่น้องประชาชนทุกหมู่เหล่า มีคณะผู้บริหารจากเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา นำโดยว่าที่ร้อยตรีสมทรง สรรพโกศลกุล  นายกเทศมนตรีเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ให้การต้อนรับ พระธรรมรัตนมงคล เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เจ้าอาวาสวัดพนัญเชิงวรวิหาร นำพระสงฆ์จำนวน 299 รูป รับบิณฑบาตจากเหล่าพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า

 

 

 

นายภานุ  แย้มศรี  เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 มกราคม ของทุกปี ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยนั้น ทางจังหวัดฯ ร่วมกับมูลนิธิพระมงคลบพิตร สภาวัฒนธรรมจังหวัดฯ และเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ได้จัดให้มีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ถวายแด่พระสงฆ์และสามเณรตามประเพณีวีถีไทย เช่นเดียวกับวัดอื่นๆ อีกว่า 500 แห่ง เช่น วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดใหญ่ชัยมงคล วัดเสนาสนาราม ฯลฯ

 

เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นปี  ภายในงานยังได้นิมนต์พระเกจิอาจารย์ชื่อดังจากวัดต่างๆ ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 9 รูป จากวัด 9 แห่ง มาประพรมน้ำมนต์ เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับประชาชน รวมถึงมีช้างจากวังช้างอยุธยาแลเพนียด มาร่วมทำบุญใส่บาตร และ สร้างสีสันให้กับผู้ที่มาร่วมงานอีกด้วย

ภาพ-ข่าว เกียรติยศ –ยุพิน   ศรีสกุล ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา