วันนี้ 30 ธันวาคม 2562 บรรยากาศตลอดทั้งวัน ที่บริเวณชายหาดแหลมสมิหลาสงขลาในวันนี้ มีแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ประกอบด้วยเมียนม่า กัมพูชา และลาว เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ชายหาดสมิหลาคึกคัก แรงงานกัมพูชาที่ทำงานแพปลาท่าเทียบเรือประมงที่เข้ามาทำงานในพื้นที่จังหวัดสงขลาแบบครอบครัวก็ได้นำกุ้งหอยปูปลามาย่างกินกัน โดยนำเตามาย่างกินกันสดๆบริเวณสนามหญ้าริมชายหาด  บางครอบครัวก็นำอาหารจากบ้านพักมานั่งล้อมวงกินกัน ส่วนคนโสดที่มากับเพื่อนๆก็หาซื้ออาหารและเครื่องดื่มรถเข็นมานั่งกินกันบริเวณสนามหญ้าริมชายหาดเช่นเดียวกัน

                                                                                                                                                      

    ในวันนี้นอกจากแรงงานต่างด้าวยังมีพี่น้องชาวไทยมุสลิมจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เดินทางมาท่องเที่ยวที่ชายหาดสมิหลาด้วย  ทำให้ร้านค้าต่างๆทั้งร้านขายอาหารเครื่องดื่ม ร้านขายเสื้อผ้าร้านขายกระเป๋าสานพลาสติกแบกะดินได้รับการอุดหนุนจากพี่น้องชาวไทยมุสลิมจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกร้าน รวมทั้งบริการขี่ม้าคาวบอยก็มีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการเช่นเดียวกัน “นางเงือกทอง” สัญลักษณ์แหลมสมิหลาควบคู่กับเกาะหนูเกาะแมว โดยแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าวจะมาถ่ายรูปเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งได้เคยมาเยี่ยมเยียนแหลมสมิหลาแห่งนี้แล้ว และจะหาโอกาสมาอีกในครั้งต่อไป

                                                                                                                                                  

และวันนี้บริเวณแหลมสมิหลาสงขลาไม่มีฝน แต่มีคลื่นลมแรงพัดเข้าหาฝั่ง ทำให้แรงงานต่างด้าวพาเด็กๆลงเล่นน้ำทะเลคลายร้อนกันอย่างสนุกสนานในเวิ้งอ่าวชายหาดสมิหลาคลื่นไม่รุนแรงทำให้สามารถนำบุตรหลานลงเล่นน้ำทะเลได้และเก็บภาพบรรยากาศชายทะเลชายหาดสมิหลาไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย    เนื่องจากในช่วงเทศกาลปีใหม่ของทุกปีแรงงานต่างด้าวเมียนมากัมพูชาและลาว จากโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำ ที่ทางโรงงานปิด ก็เดินทางมาเที่ยวแหลมสมิหลา มาถ่ายรูป เล่นน้ำทะเลกันอย่างสนุกสนาน สำหรับแรงงานต่างด้าวจะใช้จ่ายเงินซื้อสินค้าอาหารเครื่องดื่มกันอย่างประหยัดไม่เหมือนนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่นำเงินมาซื้อเสื้อผ้าอาหารเครื่องดื่มอย่างเต็มที่

                                                                                                                      

                                                                                                                                      

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สงขลา