คมชัดลึกออนไลน์ 27 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ชวนชิม ข้าวหลามโบราณ 30 ปีแห่งความอร่อย สดใหม่ทุกวัน

24 ธันวาคม 2562 - 13:32 น.
ชวนชิมข้าวหลามโบราณ,,แม่ประทุม,,กว่า30ปีแห่งความอร่อย,,อ่างทอง
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 260 ครั้ง

ชวนชิม ข้าวหลามโบราณ 30 ปีแห่งความอร่อย สดใหม่ทุกวัน ราคาย่อมเยา


คลิปที่ 1

 

 

             วันที่ 24 ธ.ค. 2562  ชวนชิมข้าวหลามแม่ประทุม  ที่วางขายมานานกว่า 30 ปี  บริเวณริมถนนอ่างทอง - สิงห์บุรี (สายใน)  หมู่ที่ 5  ตำบลไชโย  อำเภอไชโย  จังหวัดอ่างทอง  ตั้งอยู่ตรงข้ามโรงพยาบาลไชโย  ด้านหน้าวัดนก (สกุณาราม)  โดยข้าวหลามมีราคาเริ่มต้นที่กระบอกละ 20 บาท  และแพ็คเกจของฝากของขวัญในราคา 3 กระบอก ราคา 100 บาท  เป็นข้าวหลามกระบอกใหญ่ ๆ  ที่ปลอกเปลือกข้าวหลามเหลือเพียงไม้ไผ่ห่อหุ้มแบบบาง ๆ  สวยงาม  เหมาะแก่การรับประทานเพียงทุบกระบอกข้าวหลามเพียงเล็กน้อย  ก็สามารถนำออกมารับประทานได้เลย  ซึ่งต้นตำหรับของแม่ประทุม  ข้าวหลามทุกกระบอก  เมื่อแกะออกแล้วต้องพบว่ามีเยื่อไผ่ห่อหุ้มในข้าวหลามทุกกระบอก  เน้นความสะอาด ใหม่สดทุกวัน  หวานมันอร่อย

คลิปที่ 2

จากการสอบถาม นาง ประทุม  บุญมะหันต์ อายุ 67 ปี  แม่ค้าข้าวหลาม  เล่าให้ฟังว่า  ตนเองขายข้าวเป็นอาชีพมานานกว่า 30 ปีแล้ว  โดยจะเน้นความสะอาดใหม่สดทุกวัน  เป็นข้าวหลามแบบโบราณ  มีทั้งข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ  ที่มีการสอดไส้ด้านในข้าวหลามด้วยถั่วดำ  ขายราคาเริ่มต้นที่กระบอกละ 20 บาท  และแพ็คเกจของฝากของขวัญในราคา 3 กระบอก  ราคา 100 บาท  และที่โดดเด่นดูเป็นเอกลักษณ์  ข้าวหลามที่ร้านแม่ประทุม  จะมีเยื่อไผ่หุ้มทุกระบอก  เมื่อแกะออกมาแล้วดูสวยงามน่ารับประทาน  เหมาะกับเป็นของฝากของขวัญ  หากใครผ่านจังหวัดอ่างทอง  อย่าลืมแวะชิมข้าวหลามแม่ประทุม

คลิปที่ 3

โดยเปิดเพิงขายอยู่ริมถนนตรงข้ามโรงพยาบาลไชโย  ด้านหน้าวัดนก (สกุณาราม)  ขอบอกเมื่อได้ลิ้มลองแล้วรับประทานแล้วจะติดใจ  แวะเวียนมาซื้อใหม่อย่างแน่นอน  โดยร้านข้าวหลามของแม่ประทุม  จะเปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00  น. เป็นต้นไป  และจะเปิดขายในช่วงฤดูหนาว  ตั้งแต่เดือนกันยายน ถึงกุมภาพันธุ์  เพียงปีละ 6 เดือนเท่านั้น  เนื่องจากว่ากระบอกไม้ไผ่ที่ตัดมาเผาข้าวหลาม  จะมีเยื่อไผ่ที่ห่อหุ้มเวลาเผาข้าวหลามและจะมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ