คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ชมความเหมือนกัน ที่แตกต่าง จาก 10 ประเทศ

21 ธันวาคม 2562 - 17:49 น.
ความเหมือนกัน ที่แตกต่าง,,ศิลปหัตถกรรมอาเซียน,,การแสดง,,นิทรรศการ,,มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา,,อาคารหอประชุม 100 ปี
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 356 ครั้ง

ชมความเหมือนกัน ที่แตกต่าง จาก 10 ประเทศ การแสดงนิทรรศการศิลปหัตถกรรมอาเซียน ที่ มรภ.พระนครศรีอยุธยา


คลิปที่ 1

 

 

               ที่ ศูนย์ภาษา  และ คอมพิวเตอร์  อาคารหอประชุม 100 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา รศ.ดร.ชูสิทธิ์ ประดับเพ็ชร์  อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในการเปิดการแสดงนิทรรศการศิลปหัตถกรรมอาเซียน จัดโดยคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีดร.ดุลย์พิชัย โกมลวานิช  เป็นประธานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา การแสดงนิทรรศการศิลปหัตถกรรมอาเซียน เพื่อเป็นการแสดงหัตถกรรมอาเซียน  หัตถกรรมในประเทศไทย หัตถกรรมพื้นบ้านอยุธยา  และ หัตถกรรมโลก ให้นักเรียน  นักศึกษา ประชาชนทั่วไปได้ศึกษาเรียนรู้ในด้านศิลปวัฒนธรรม  การใช้วัสดุ  วิธีการในการตบแต่ง  เห็นข้อเปรียบเทียบระหว่างชิ้นงาน  ความเหมือนที่แตกต่างกัน   นิทรรศการศิลปหัตถกรรมอาเซียนชุดนี้เป็นผลงานต่อเนื่องจากศิลปกรรมอยุธยา ศิลปกรรมประเทศไทย ตั้งแต่ภูเขาจดทะเล  ตั้งแต่เหนือจดใต้ และหัตถกรรมโลกสากลเข้าด้วยกัน อันเป็นเครื่องมือสื่อสารแก่นักศึกษา ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งเขตพื้นที่ทั่วไทย และ นานาชาติ

 

คลิปที่ 2

โดยเอา 3 อย่างคือความเหมือนกัน  คล้ายกัน  และ แตกต่างกันมาเป็นประโยชน์ในการที่จะนำเอาของเหล่านั้นมาเป็นสินค้าจำหน่าย  เอามาใช้เพื่อพัฒนาด้านจิตใจของเรา หรือ นำเอาศิลปะ  ต่างๆนั้นมาปรับปรุงตบแต่ง ดูแลประเทศของเรา ให้มีลักษณะที่แตกต่างจากเพื่อนบ้าน   มี ดร.สุรภีร์ โรจนวงศ์  ประธานสภาหัตถกรรมโลก ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และนายกสมาคมการค้าส่งเสริมหัตถกรรมไทย กล่าวรายงานถึงการจัดงาน เป็นผู้กล่าวถึงความเป็นมาของงานการแสดงนิทรรศการศิลปหัตถกรรมอาเซียน ซึ่งรวมเอาศิลปวัฒนธรรมจาก 10 ประเทศประกอบด้วย บรูไน ดารุสซาลาม  กัมพูชา อินโดนีเซีย  ลาว มาเลเซีย พม่า ฟิลิปปินส์  สิงคโปร์ เวียดนาม และประเทศไทย  ที่มีความเหมือนที่แตกต่างกันมาจัดแสดงให้ชม

 

ความแตกต่างในทางศิลปะ  มันเป็นงานแห่งสันติภาพเพียงอย่างเดียว   เพราะความแตกต่างทางด้านอื่นนำมาซึ่งความขัดแย้ง แต่ความแตกต่างของงานศิลปะและชิ้นงานหัตถกรรมนั้นเป็นความแตกต่างอันเดียวซึ่งเป็นการยอมรับนับถือซึ่งกันและกัน  จึงอยากให้มาชมนิทรรศการศิลปหัตถกรรมในครั้งนี้ที่จะมีการจัดตั้งในอาคาร 100 ปี แห่งนี้ ซึ่งได้รับเป็นพระราชปณิธาน มาจากล้นเกล้า รัชกาล ที่ 9 ให้ดูแลการศึกษาศิลปวัฒนธรรม และวิทยาการต่างๆภายในท้องถิ่น

ภาพ-ข่าว   เกียรติยศ  ศรีสกุล  ผู้สื่อข่าวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ