ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางธมน อินทร์บริสุทธิ์ พร้อมกับผู้เสียหาย 13 คน ได้หอบเอกสารหลักฐาน การฉ้อโกงเงิน โดยอ้างว่าจะนำเงินเข้ากองทุนหมู่บ้าน ให้กับพนักงานสอบสวน สภ.ดอนแสนสุข อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา เพื่อดำเนินคดีกับ(นาง ม) นามสมมุติ หลังมีผู้เสียหายจำนวนหลายราย มูลค่าไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท

 

นางธมน เผยว่า จากกรณีรัฐบาลได้มีนโยบายกระจายรายได้ทั่วประเทศ เพื่อจัดตั้งเป็นกลุ่มกองทุนหมู่บ้าน โดยได้จัดสรรงบประมาณลงมา เพื่อให้คณะกรรมการและสมาชิกบริหารเงินกองทุนต่างๆแต่มีบุคคลกลุ่มหนึ่งแอบอ้าง ชื่อกองทุนหมู่บ้าน เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ โดยหาชาวบ้านเพื่อชักชวนมาลงทุน สมทบเข้ากองทุนหมู่บ้าน เพื่อให้สมาชิกกู้ ซึ่งตนและชาวบ้านจะได้ดอกเบี้ยร้อยละ 2 % ต่อเดือน หากลงทุน 2 แสนบาทขึ้นไปจะมีรายได้เฉลี่ยเดือนละประมาณคนละ 20,000 บาท ซึ่งในพื้นที่ ตำบลอรพิมพ์และตำบลไชยโยง ไชยวาน ต่างหลงเชื่อบุคคลดังกล่าวมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก โดยมีผู้เสียหายเสียเงินเฉลี่ยรายละ 2 แสน ถึง 10 ล้านบาท  หลังจากนั้นพบว่าไม่มีการนำเงินจำนวนดังกล่าว ไปปล่อยกู้ให้กับสมาชิกจริงตั้งแต่แรก หลังจากสอบถามไปยัง (ม) อ้างว่าไม่มีเงินมาคืน สร้างความเสียหายให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก จึงรวมตัวแจ้งความเพื่อเป็นหลักฐาน

นอกจากนี้ยังพบว่า นาง(ม) ได้มีพฤติกรรมแอบอ้างว่าจะนำเงินดังกล่าวไปปล่อยให้สมาชิกกองทุนหมู่บ้าน ทั่วอำเภอครบุรี ทั้ง 12 ตำบล 153 หมู่บ้าน ปล่อยกู้ให้กับสมาชิก ซึ่งก็ถูกเชิดเงินหนี ซึ่งรวมแล้วความเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท และยังมีผู้เสียหายอีกหลายราย ที่อับอายไม่กล้าเข้ามาแจ้งความ  จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่มาตรวจสอบเกี่ยวกับพฤติกรรม ซึ่งสร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าว จ.นครราชสีมา