วันนี้ 14 ธ.ค. 2562 ที่ อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ ได้มีการจัดงาน “เทศกาลปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิ" และงานกาชาดประจำปี 2562 ในระหว่างวันที่ 13-17 ธันวาคม 2562 โดยมี นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในพิธีเปิด  และมีนายชูศักดิ์ ราชบุรี นายอำเภอชุมพลบุรี พร้อมกับหัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุชน ร่วมในพิธีเปิดงานในครั้งนี้ด้วย  ซึ่งในงานมีขบวนแห่ประเพณีวิถีชีวิตของชาวชุมพลบุรี ขบวนการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น นิทรรศการของดีเมืองชุมพลบุรี ผลิตภัณฑ์ OTOP  ของแต่ละตำบลทั้ง 10 ตำบล  โดยขบวนแห่ใช้ผู้แสดงหลายร้อยคน อาทิ การฟ้อนรำ ขบวนชีวประวัติ ขบวนสืบสานประเพณี ซึ่งรถแห่ได้ออกแบบเป็นลวดลายต่างๆ ประดับประดาด้วยเมล็ดพันธุ์ข้าววิจิตรสวยงาม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ของดี และส่งเสริมการท่องเที่ยวของ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ซึ่งชุมพลบุรี เป็นอำเภอตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ที่เรียกว่า “ทุ่งกุลาร้องไห้” แหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่มีชื่อเสียงของโลก และเป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิปลอดสารเคมี และสารพิษ ตามยุทธศาสตร์ของจังหวัดสุรินทร์อีกด้วย โดยมีลักษณะเฉพาะ คือ หอม ยาว ขาว นุ่ม มีผลผลิตไม่ต่ำกว่า 1.2 แสนตันต่อปี   ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ มีพี่น้องประชาชนชาวอำเภอชุมพลบุรีทั้ง 10 ตำบล และนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนับหมื่นคน มาชมการเปิดงานในครั้งนี้ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก สุดยิ่งใหญ่ และอลังการ มีรถบุปผชาติที่ตกแต่งด้วยข้าวหอมมะลิ ที่ตกแต่งได้สุดงดงามตระการตา มาให้ชมอยู่หลายขบวน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ส่วนไฮไลท์ของงานนี้ จะอยู่ในวันที่ 15 ธ.ค. 2562 โดยงานจะเริ่มตั้งแต่ เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป ซึ่งกิจกรรมที่ทุกคนรอคอยก็คือ การแข่งขันจับปลาไหล ประเภททีม บุคคล และนานาชาติ โดยในทุกปีจะมีชาวต่างชาติให้ความสนใจมาร่วมแข่งขันเพื่อสร้างสีสันกันเป็นจำนวนมาก  การประกวดปลาไหลใหญ่-ยาว ประกวดข้าวหอมมะลิ การประกวดผ้าไหม นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวจะได้ชมการแสดงช้าง การแข่งขันกินขนมจีน แข่งขันตำข้าวแบบโบราณ แข่งขันหุงข้าวแบบโบราณ และเดินแบบผ้าไหม และในงานจะมีกิจกรรมสนุกๆ อีกมากมาย อาทิ การประกวดอาหารสูตรเด็ดจากปลาไหล  การประกวดจัดสำรับอาหารจากปลาไหล  การแข่งขันส้มตำ การแข่งขันผัดหมี่  การแสดงมหรสพ และการแสดงอีกมากมาย ซึ่งงานจะมีไปจนถึงวันที่ 17 ธันวาคม 2562 นี้

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ซิน กิเลน – ชูชัย ดำรงสันติสุข จ.สุรินทร์