เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 13 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องทุกข์จากชาวบ้านซอยคลองขวางริมฝั่งชล หมู่ที่1 ต.คลองขวาง อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี กรณีได้รับความเดือดร้อนเกี่ยวกับการก่อสร้างถนนไม่ได้มาตรฐานและผิดเเบบที่ตั้งไว้ ทำให้ชาวบ้านกว่า 40 หลังคาเรือน หรือประมาณ 200 คน ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบ 

   จากการตรวจสอบพบว่าถนนดังกล่าวเป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก แล้วทุบสร้างใหม่ มีความยาวประมาณ 1.05 กม.ความกว้างของถนน 4 เมตร ความหนา 15 ซม. โดยมีงบประมาณในการก่อสร้างจำนวน 5.9 ล้านบาท มีกำหนดระยะเวลาในการก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 5 ส.ค.62 ถึง วันที่ 30 พ.ย.62 

     จากการสอบถามนายเตชสิทธิ์ จิตตมะ อายุ 49 ปี ในฐานะตัวแทนชาวบ้าน เล่าว่า หลังจากที่มีการก่อสร้างถนนดังกล่าวและมีการวางท่อระบายน้ำเสร็จเรียบร้อยเเล้วปรากฎว่าไม่ตรงตามแบบที่กำหนดไว้ซึ่งตามแบบท่อระบายน้ำต้องอยู่ฝั่งเดียวกับหมู่บ้าน แต่ผู้รับเหมากลับวางท่อระบายน้ำอีกฝั่งของหมู่บ้านอีกทั้งยังสูงกว่าท่อระบายน้ำของหมู่บ้านอีก 50 ซม. จึงทำให้น้ำในหมู่บ้านไม่สามารถระบายออกได้ เป็นเหตุให้น้ำในหมู่บ้านเริ่มเน่าเหม็น ซึ่งการก่อสร้างครั้งนี้ตามสัญญาที่ระบุไว้มีกำหนดเเล้วเสร็จในวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา แต่ผู้รับเหมากับทำไม่เสร็จตามสัญญาที่ระบุไว้อีกทั้งยังปล่อยถนนทิ้งไว้แบบนี้ ทำให้มีฝุ่นละอองคลุ้งกระจายเข้าบ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

ทางด้านนางสุชาดา ( สงวนนามสกุล )อายุ 62 ปี กล่าวว่า ตนเห็นการก่อสร้างตั้งแต่วันเเรกเเล้วพบว่าทรายก็ไม่มีแต่ของเก่านั้นยังมีอยู่เอาหินมาลง ก็เเค่ปะหน้าเท่านั้น ส่วนช่างก็ทำวันหยุดไปสามวัน ทำสามวันหยุดไปอาทิตย์นึง แล้วก็มาอ้างว่าหมดสัญญา แล้วก็ทิ้งถนนไว้อย่างนี้ ถามว่าชาวบ้านเดือดร้อนไหมอยู่กันทุกวันนี้เเสนจะทรมาน อยากจะให้นายก อบต.คลองขวาง ลงมาดูความทุกข์ของชาวบ้านบ้าง ก่อนหน้านี้ตนเคยพูดกับคณะกรรมการของ อบต. ก็ไม่เห็นจะมีใครช่วยอะไรได้เลย ซึ่งตนคิดว่าคนที่ใหญ่ที่เเละมีอำนาจในการสั่งการไม่หันมามอง ร้องเรียนมากี่ครั้งก็ไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วย จะให้ชาวบ้านทำแบบไหน ตนอยากให้”นายกตู่”มาเห็นสภาพความเป็นอยู่ของพวกตนจังเลยว่าเดือดร้อนเเค่ไหน ไหนบอกว่าจะช่วยเหลือชาวบ้าน ไหนบอกว่าเห็นกับประชาชนคนจนๆ ใครจะกินนอก กินในกันตนไมรู้หรอกนะ แต่ที่พวกคุณทำ ตนว่ามันไม่ได้มาตรฐาน

   ขณะเดียวกันนายวสันต์ เกษรบัว อายุ 50 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชมดังกล่าวและได้รับผลกระทบทางด้านสุขภาพร่างกาย กล่าวว่า ก่อนหน้าที่จะมีการก่อสร้างทำถนน ตนสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี เเต่เมื่อต้นเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา มีการก่อสร้างถนนทำให้มีฝุ่นละออกกระจายเข้าบ้าน จนทำให้ตนเป็นโรคภูมิแพ้ ต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลไทรน้อยเป็นเวลา 3 คืน 4 วัน ซึ่งตนไม่อยากให้คนอื่นต้องมาเป็นแบบตน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาดำเนินการก่อสร้างถนนให้แล้วเสร็จด้วย 

   ทางด้านนายบุญทิ้ง ต่างใจ อายุ 45 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่1 ต.คลองขวาง กล่าวว่าหลังจากที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ตนจึงตรวจสอบแบบการสร้างถนนดังกล่าว พบว่าการก่อสร้างไม่ตรงตามแบบที่ระบุไว้หลายรายการ จึงนำชาวบ้านเข้าร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงค์ธรรมอำเภอไทรน้อย แต่เรื่องกับไม่มีความคืบหน้า ต่อมาชาวบ้านจึงไปร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงค์ธรรมจังหวัดนนทบุรี  ซึ่งเจ้าหน้าที่เเจ้งว่าอยู่ระหว่างดำเนินการ อีกทั้งชาวบ้านกลัวว่าเรื่องจะเงียบหายอีก จึงนำเรื่องดังกล่าวเข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชนเพื่อให้เป็นกระบอกเสียงไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนด้วย 

 

 

 

    

 ภาพ/ข่าว สาโรจน์ สว่างศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นนทบุรี