ลานศาลากลางจังหวัด หอการค้าจังหวัดสมุทรสงครามจัดงาน“เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง” ครั้งที่ 22 ระหว่างวันที่ 13-22 ธันวาคม 2562  โดยนายชรัส บุญณสะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงครามเป็นประธานเปิดงาน โดยมีปลาทูสาวสวยถือเข่งปลาทูทั้ง 2 ฝั่ง เคลื่อนเข้าหากัน ภายในชื่อตอน  "สื่อรักแทนใจรักใครให้กินปลาทู" บรรยากาศเป็นไปอย่างสวยงาม

โดยในงานมีร้านอาหารชื่อดังในจังหวัดสมุทรสงคราม จำนวน  6 ร้านประกอบด้วย 1.ร้านคุณเป๋า, 2.ร้านเจ้าสำราญ, 3.ร้านนกเอี้ยง,4.ร้านแจ่มใส, 5.ร้านครัวลุงนัย, 6.ร้านเรือนไทยซีฟูด ยกครัวมาปรุงอาหารจากปลาทูรวมกว่า 50 เมนู เช่น น้ำพริกปลาทู ต้มส้มปลาทู แกงส้มปลาทู แกงคั่วปลาทู ปลาทูฉู่ฉี่ ปลาทูผัดฉ่า ห่อหมกปลาทู ปลาทูสามรส ปลาทูตาเตี๊ย เมี่ยงปลาทู น้ำพริกปลาทู ปลาทูแดดเดียว ปลาทูต้มกะทิ ปลาทูต้มยำใส่มะดันหรือมะนาว ทอดมันปลาทู ผัดตับปลาทู ขนมจีบปลาทู และเบอร์เกอร์ปลาทูเป็นต้น และเพื่อความแปลกใหม่ปีนี้ยังมีเมนูปลาทูใหม่เพิ่มอีกหลายเมนู เช่น ปลาทูลาวา, ทูฟิชแอนด์ชิฟ ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างอาหารไทยและอาหารยุโรปอย่างลงตัว เป็นต้น โดยคัดปลาทูขนาด 10 ตัวต่อกิโลกรัม ในราคาปรุงสำเร็จตัวละ 25 บาท หรือชุดละ 40 บาท  เริ่มตั้งแต่ 6.00 –20.00 น. นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายของดีเมืองแม่อีกด้วย

ส่วนชื่อ “สื่อรักแทนใจ รักใครให้กินปลาทู” เป็นชื่อที่ ด.ญ.กานต์ธิดา ผิวนวล นักเรียนโรงเรียนสารสาสน์วิเทศน์สมุทรสงคราม คิดค้นโดยให้เหตุผลว่า "ปลาทู ของขึ้นชื่อของชาวจังหวัดสมุทรสงคราม เพราะปลาทูของแม่กลองไม่เหมือนใคร มีความอร่อย และมีประโยชน์ ให้คุณค่าทางโภชนาการมากมาย ทั้งยังมาแปรรูปได้หลายอย่าง หลากหลาย ได้ทั้งกับข้าวที่แสนอร่อย กินได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ทุกเพศ ทุกวัย หรือจะเป็นข้าวเกรียบปลาทู ที่ใครกินแล้วแสนจะติดใจ ฉะนั้นการที่เราจะมอบของขวัญ ของฝากให้กับผู้ที่เรารัก เพื่อสื่อแทนในใจว่า เราอยากมอบของที่มีคุณค่า มีประโยชน์ให้กับคนที่เรารัก ก็เหมาะมากที่จะเป็นปลาทูแม่กลอง ของขึ้นชื่อของจังหวัดเรา"

ผู้สนใจร่วมงาน “เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง”ครั้งที่ 22 ขึ้นระหว่างวันที่ 13-22 ธันวาคม 2562 รวม 10 วันที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงครามหรือสอบถามเส้นทางและรายละเอียดงานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ได้ที่  081-566-7156 หรือ  0819424237

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสมุทรสงคราม