วันที่ 12 ธ.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิ่วแม่ปาน-ดอยอินทนนท์ยังหนาวยะเยือก ล่าสุดอุณหภูมิติดลบมาหลายวัน เช้านี้เหลือแค่ 0 องศาฯ เหมยขาบปรากฏขึ้นมาอีกครั้งที่ด้านหน้าอุทยานและบริเวณริมถนนกิ่วแม่ปานจากสภาพอากาศบริเวณอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ยังคงหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดในเช้าวันนี้ อุณหภูมิที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ลดลงเหลือ  0 องศาเซลเซียส เป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดมาหลายวัน


 

ผลจากอุณหภูมิที่ลดต่ำทำให้เกิดปรากฎการณ์น้ำค้างแข็ง หรือ เหมยขาบ เกาะตามยอดหญ้าอีกครั้ง บริเวณริมถนนกิ่วแม่ปาน และหน่วยพิทักษ์อุทยานอินทนนท์ โดยเหมยขาบเกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 แล้ว สร้างความตื่นเต้นให้นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเป็นอย่างมาก หลายคนหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายภาพเหมยขาบเพื่ออัพลงโซเชียลอวดเพื่อนฝูงกันอย่างคึกคัก ขณะที่บรรยากาศการท่องเที่ยวเป็นไปอย่างคึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางขึ้นมาเพื่อสัมผัสกับอากาศหนาวบนยอดดอยที่สุงที่สุดในประเทศไทย และไฮไลท์สำคัญที่พลาดไม่ได้คือ การตื่นเช้าเพื่อเดินทางมาเฝ้ารอชมแสงแรกของพระอาทิตย์ พร้อมกับทะเลหมอกที่สวยงามบริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน 

ขณะที่ ดอกกุหลาบพันปีราชินีดอกไม้งามดอยอินทนนท์ กำลังผลิดอกบานสะพรั่งรอบๆพระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล พระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ  ต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่าน ที่เดินทางมาเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวบนยอดดอยอินทนนท์ ..

.

ฟงหวิน  ศักดิ์อัศวิน  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงใหม่