เมื่อเวลา  08.00 น.วันที่ ธ.ค.62  ณ  ร.ร.อนุบาลเลย ถนนร่วมใจ  อ.เมืองเลย จ.เลย  เด็กนักเรียนได้รับผลกระทบจากอากาศหนาวจัด ลมแง   ในช่วงนี้     หลังจากกิจกรรมเคารพธงชาติ และสวดมนต์ แล้ว   บริเวณสนาม ร.ร.อนุบาลเลย  ครู-อาจารย์ และเด็ก-นักเรียน กว่า 1,000 คน   จึงต้องออกกำลังกายกลางแจ้ง ขณะที่ยังมีประชาชนนั่งผิงไฟและแหล่งท่องเที่ยวมทางธรรมชาติตึกคักมาก

นางทองนวล  จำปาสิม ครูชำนาญการพิเศษ ปฏิบัติหน้าที่ผู้ช่วย ผอ.ร.ร.อนุบาลเลย   เปิดเผยว่า    ร.ร.อนุบาลเลยมีนักเรียน 1,609   คนได้รับผลกระทบต่อการเรียนจากภัยหนาว  นายเดช  ปาจรียานนท์  ผู้อำนวยการ ร.ร.อนุบาลเลย   จึงมีนโยบายให้เด็กคลายหนาว  จากสภาวะอากาศที่หนาวเย็นในปีนี้นับว่ามีอิทธิพล ส่งผลกระทบต่อการเรียน-การสอน ของครู  นักเรียน มาก จึงต้องจัดกิจกรรมกลางแจ้งทุกวันหลัง หลังจากเคาระธงชาติ สวดมนต์และทำสมาธิฯ ซึ่งนักเรียนก็สนใจและดีใจด้วย    รวมทั้งการเรียนการสอนกลางแจ้งบางวิชา  เป็นการส่งเสริมการออกกำลังกาย พัฒนาสุขภาพร่างกายของเด็กให้แข็งแรงอยู่เสมอสร้างภูมิสร้างเกาะป้องกันโรคภัยต่าง  ๆ โดยเฉพาะโรคระบบทางเดินหายใจ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ในช่วงที่อากาศหนาวเย็นมาก  ให้มีความอบอุ่นต่อร่างกาย อีกด้วย   สำหรับการแต่งกายทางโรงเรียนได้อนุโลมให้ครู-นักเรียน สวมกางเกงขายาวด้านในแล้วสวมกระโปร่งทับได้ รวมทั้งเสื้อกันหนาว สวมหมวกกันหนาวมาเรียนได้ โดยจะไม่ถือว่าผิดระเบียบของทางราชการแต่อย่างใด      หากเจ็บป่วยก็จะมีห้องพยาบาลพร้อมเจ้าหน้าที่ฯบริการ  มียามีเวชภัณฑ์ให้ด้วย

จากมวลอากาศที่หนาวเย็นอย่างต่อเนื่องมาตลอดสัปดาห์ ทุกพื้นที่หนาวเย็น มีหมอกในตอนเช้า พื้นราบอุณหภูมิอยู่ที่ 7-10 องศา ยอดภูแหล่งท่องเที่ยว อุณหภูมิ 3-6 องศา ชาวบ้านแสงภา บ้านบ่อเหมืองน้อย ต.แสงภา อ.นาแห้ว บ้านเหล่ากอหก ต.เหล่ากอหก อ.นาแห้ว ชาวบ้านต้องออกมานั่งผิงไฟคลายหนาว อุณหภูมิ 7 องศา ที่อุทยานแห่งชาติภูเรือ มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเย็น ลมแรง ชมพระอาทิตย์ขึ้น อุณหภูมิ 6 องศา  ที่ลานกางเต็นท์ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย อ.นาแห้ว นักท่องเที่ยวไปจับจองพื้นที่กางเต็นท์ นอนสัมผัสอากาศหนาวเย็น ชมพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าทางประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว สภาพทิวทัศน์ที่สวยงาม นักท่องเที่ยวถ่ายรูปเซลฟี่เก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก อุทยานแห่งชาติภูกระดึง วันนี้เป็นวันที่สองแล้ว ที่อุณหภูมิเพียง 3 องศา นักท่องเที่ยวดูพระอาทิตย์ขึ้น สัมผัสอากาศที่หนาวเย็นจัด ที่ผานกแอ่น  ส่วนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง 5 องศา ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรที่สูงภูเรือ 5 องศา

 

ภาพ/ข่าว บุญชู  ศรีไตรภพ นักข่าวภูมิภาค จ.เลย