วันที่ 11 ธ.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านใน ต.โพธิ์เสด็จ  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้ชื่นชมพฤติกรรมของ ร.ศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.เขต 1 พลังประชารัฐ จ.นครศรีธรรมราช ที่ใช้เวลาว่างจากการปฏิบัติหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร โดยกลับมาบ้านก่อนจะควงภรรยาคู้ชีวิตเยี่ยมเยียนช่วยเหลือและร่วมกิจกรรมกับประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง  โดยชาวบ้านทั่วไปมักจะพบเห็น ดร.รงค์ และภรรยาแต่งกายด้วยเสื้อผ้าเก่า ๆ บางครั้งเสื้อผ้าขาดหวิ่นลงพื้นที่พบปะเยี่ยมเยียนประชาชน และยังร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ กับชาวบ้านทั้งขุดดิน แผ้วถางป่า เก็บขยะ ดำนาปลูกข้าว สร้างความประทับใจให้กับประชาชนอย่างกว้างขวาง เพราะประชาชนต่างไม่คาดคิดมาก่อนว่าคนที่เคยเป็นครูบาอาจารย์ และนักวิชาการ ที่มีดีกรีถึงระดับด๊อกเตอร์และยังเป็นถึง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จะมีพฤติกรรมติดดินไม่ถือตัวใด ๆแม้แต่น้อย

หลังจากที่ รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ พร้อมภรรยาจะเดินทางมาร่วมพัฒนาคลองป่ามะพร้าว ต.โพธิ์เสด็จ  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช  โดย รศ.ดร.รงค์ ลงมือแผ้วถาง ตัดกิ่งไม้ ต้นไม้สองฝั่งคลองและร่วมกำจัดผักตบชวาด้วยตัวเอง ก่อนจะเดินเยี่ยมและสอบถามปัญหาต่าง ๆ ของชาวบ้านที่ประกอบอาชีพขายข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว ร้านค้าของชำ ร้านจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ อย่างใกล้ชิดและเป็นกันเอง โดย เมื่อ รศ.ดร.รงค์ แนะนำตัวว่าเป็น ส.ส.เขต 1 จ.นครศรีธรรมราช ชาวบ้านมีบางคนที่ไม่รู้จักถึงกับมองหน้าด้วยความสงสัยเพราะคิดไม่ถึงและไม่เคยพบเห็นคนที่เป็น ส.ส.ลงมาคลุกคลีใกล้ชิดกับประชาชนโดยไม่ถือตัวแม้แต่น้อยแบบนี้มาก่อน            

โดยเฉพาะคุณลุงวัย 75 ปี คนหนึ่งที่ประกอบอาชีพเก็บของเก่า ขับรถ จยย.พ่วงข้างเก่า ๆ ตระเวนเก็บของเก่ามาขายที่ร้านรับซื้อของเก่า ริมถนนเทวบุรี ต.โพธิ์เสด็จ  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช  ซึ่งหลังจากขายของเก่าเสร็จคุณลุงซึ่งมีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงพยายามที่จะสตาร์ทรถ จยย.พ่วงข้างหลายสิบครั้งไม่ติด จนแทบจะหมดแรง จนรศ.ดร.รงค์ รีบเดินข้ามถนนไปสอบถามและชวยเหลือโดยอาสาสตาร์ทรถ จยย.พ่วงข้างให้คุณลุงคนดังกล่าว ในเบื้องต้นพบว่ารถ จยย.มีอาการน้ำมันท่วมส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ รศ.ดร.รงค์ จึงบอกกับคุณลุงว่ารถ จยย.น้ำมันท่วมจะสตาร์ทเครื่องติดยากและในช่วงที่สตาร์ทเครื่องอย่าบิดคันเร่งเพราะจะทำให้น้ำมันท่วมมากยิ่งขึ้นรถจะสตาร์ทไม่ติด จากนั้น รศ.ดร.รงค์ จึงช่วยสตาร์ทเครื่องรถ จยย.พ่วงข้างให้ลุง 2-3 ครั้งเครื่องยนต์ก็ติดก่อนจะค่อย ๆ บิดคันเร่งเพิ่มจนเครื่องยนต์เดินเป็นปกติ คุณลุง ยกมือไหว้กล่าวขอบคุณ รศ.ดร.รงค์ เป็นการใหญ่  ในขณะที่ รศ.ดร.รงค์ กล่าวแนะนำตัวว่าเป็น ส.ส.เขต1 พรรคพลังประชาชน จ.นครศรีธรรมราช ทำให้คุณลุงหันมามองหน้าคล้ายจะไม่เชื่อว่าคนที่ช่วยสตาร์ทเครื่องรถ จยย.พ่วงข้างให้ตนเป็น ส.ส. ก่อนขึ้นคร่อมรถ จยย.บิดคันเร่งขับออกไปอย่างขับรถเก้ ๆ กัง ๆ

ในขณะที่  รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ กล่าวว่า รู้สึกภาคภูมิใจได้ออกพบปะเยี่ยมเยียนช่วยเหลือและร่วมกิจกรรมต่าง ๆ กับชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง และดีใจที่ชาวบ้านชื่นชมยกย่องว่าเป็น ส.ส.ติดดินไม่ถือตัว  ผมเป็นลูกชาวนา ชาวไร่ ภูมิลำเดิมอยู่ ต.เขาพระบาท อ.เชียรใหญ่ ตามปกติผมถนัดในเรื่องขุดดิน ฟันไม้ ทำนาปลูกข้าว ทำการเกษตรทุกประเภทอยู่แล้ว ซึ่งการได้ทำในสิ่งตัวเองถนัดจึงเป็นเรื่องปกติธรรมดา  แม้จะเรียนจบด็อกเตอร์และเคยเป็นครูบาอาจารย์และยังได้รับเลือกจากประชาขนให้เป็น ส.ส. ผมจึงมีความรู้สึกว่าเมื่อว่างเว้นจากงานในสภาผู้แทนราษฎรและกลับมาอยู่ใกล้ชิดกับชาวบ้าน ได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมช่วยเหลือชาวบ้านทำให้รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า มีความสุข โดยจะทุ่มเทใช้ความรู้ ความสามารถที่มีอยู่ทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนและเมืองนครศรีธรรมราชให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผมโชคดีที่ได้รับความร่วมมือจากพี่น้องข้าราชการทุกระดับทุกสังกัด รวมทั้งจากประชาชนทุกคนเป็นอย่างดี ทำให้การทำงานแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ.

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว  ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช