วันที่ 10 ธ.ค. 2562 ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พ.ต.อ.สิริรัฐ ศิรบุญภาคย์ ผกก.6 บก.ปทส. พร้อมด้วย ร.ต.อ.รณฤทธิ์ อินทร์คง รอง สว.กก. 6 บก.ปทส. และ ร.ต.อ.อานุสิทธิ์ เนียมแกล้ว รอง สวป.สภ.หาดใหญ่ นำกำลังเข้าตรวจสอบรถต้องสงสัยของบริษัทขนส่งแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ในย่าน ถ.โชติวิทยะกุล 2 เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ หลังได้รับรายงานว่า มีการลักลอบขนส่งสัตว์ป่าคุ้มครอง

                                                                                                                                              

        โดยจากการตรวจค้นพบนกปรอทหัวโขน หรือนกกรงหัวจุก ซึ่งถูกนำใส่เอาในในกรงและลังกระดาษ รวมจำนวน 205 ตัว โดยทั้งหมดถูกนำมาวางปะปนอยู่กับสินค้าอื่นๆภายในรถบัสของบริษัทขนส่งดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเชิญตัวคนขับ คือ นายขันที ประชา อายุ 50 ปี และ นายพรทวี ประชา อายุ 21 ปี ซึ่งทำหน้าที่ขึ้นลงสินค้า และทั้งคู่เป็นพ่อลูกกัน มาทำการสอบสวน

                                                                                                                                                         

        และรับสารภาพว่า ในขณะที่กำลังรอรับสินค้าและพัสดุอยู่ที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ กรุงเทพฯ ได้มีคนมาฝากส่งนกกรงหัวจุกหลายราย เพื่อนำไปส่งให้ปลายยังจุดต่างๆในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยคิดราคาแตกต่างกันตามขนาดและจำนวนนกตั้งแต่ 150-400 บาท แต่มาถูกเจ้าหน้าที่สืบทราบ และจับกุมได้ก่อนที่จะส่งถึงมือลูกค้า

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต นกรงหัวจุกทั้ง 250 ตัว ได้ทำการส่งมอบต่อให้กับทางศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโตนงาช้าง ทำการดูแลต่อไป  ทั้งนี้ชุดจับกุมเผยด้วยว่า การจับกุมในครั้งนี้เป็นการจับนกรงหัวจุกที่มีจำนวนมากที่สุดในรอบปี

                                                                                                                                                  

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   จ.สงขลา