ร้อยตำรวจเอกวิชัย โคววะนิช พนักงานสอบสวน สภ.ลาดใหญ่ อำเภอเมืองสมุทรสงคราม ได้รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตในบ้านพักพื้นที่หมู่ 6 ตำบลลาดใหญ่  อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จึงไปตรวจสอบพร้อมนายดำรง ศรีกำเนิดผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6  และเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างเบญจธรรมสมุทรสงคราม ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ 2 ชั้นบ้านเลขที่ 58/2 หมู่ 6 ตำบลลาดใหญ่ ชั้นล่างเปิดโล่ง ภายในห้องนอนชั้น 2 พบศพนายสุรกฤษ พร้อมมูล อายุ 17 ปี  ซึ่งเป็น นักศึกษา ปวช. 2 สาขาแม่พิมพ์ วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสงคราม นอนขดตัวบนเตียงนอน ตัวแข็งเกร็งมือกำแน่น ภายในห้องไม่มีร่องรอยการต่อสู้ แต่มีลมพัดโชยจากช่องลมเย็นยะเยือก

 

นางรมโชย พร้อมมูล มารดาผู้ตายเล่าว่า ลูกชายของตนเป็นคนแข็งแรงขยันขันแข็ง กำลังเรียนอยู่ชั้น ปวช. 2 สาขาแม่พิมพ์ วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสงคราม ช่วงนี้ไปฝึกงานที่โรงงานแห่งหนึ่งในอำเภอบ้านแพ้วจังหวัดสมุทรสงคราม ช่วงว่างก็จะไปรับจ้างเชื่อมเหล็ก ในโครงการบ้านจัดสรรแห่งหนึ่งในตำบลลาดใหญ่ เพื่อหารายได้เสริม วันนี้วันหยุดจึงกลับมานอนบ้าน ก่อนเกิดเหตุเมื่อคืนหลังจากกลับจากทำงาน พาย่าไปงานศพที่วัดใกล้เคียง กลับมาก็นั่งเล่นสักพัก พอถึง 5 ทุ่มก็ขึ้นห้องนอนตามปกติ พอถึง 7 โมงเช้า นาฬิกาปลุกดังแต่ลูกชายไม่ตื่น จึงขั้นไปเรียกก็พบว่าลูกชายนอนตัวแข็งเสียชีวิตแล้ว ซึ่งตนทำใจไม่ได้

 

นายสมชาย วงศ์ศักดิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ตำบลลาดใหญ่ อาผู้ตายกล่าวว่าหลานชายเป็นคนร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่เชื่อว่าหลานจะเสียชีวิตเร็วแบบนี้ แต่ก็สันนิษฐานว่าสาเหตุของการเสียชีวิตของหลานชายเกิดจากช่วงนี้ในพื้นที่อากาศหนาวเย็น ประกอบกับห้องนอนของหลานรับลมพอดี เวลาลมพัดจะเข้าภายให้ทำให้อากาศภายในห้องหนาวเย็นมากขึ้น จากการขึ้นไปตรวจสอบบนห้องก็สัมผัสความหนาวได้มากกว่าปกติ

จากการสอบสวนเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า นายสุรกฤษ ผู้ตาย ซึ่งขณะกำลังนอนหลับเกิดมีลมพัดแรงเข้าไปในห้องทำให้อากาศในห้องหนาวเย็นสะสมจนนายสุรกฤษ นอนหลับเสียชีวิตก็เป็นได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ส่งศพไปชันสูตรที่โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า และจะสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

 

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสมุทรสงคราม