ชาวอำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ รังสรรเมนูอาหารอีสานที่ปลอดภัย เพื่อสุขภาพ มานำเสนอต่อคณะกรรมการ เพื่อคัดเลือก รับรอง ความสะอาด อร่อย ในงานมหกรรมอาหารปลอดภัยและโภชนาการเพื่อสุขภาพ อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์ ปลอดโฟม 100% โดยใช้จานชามจากชานอ้อยแทน

ค่ำของวันที่ 9 ธันวาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ที่ หน้าที่ว่าการอำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ชาวชุมชนเทศบาลตำบลกำแพง ชาวอำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ได้รังสรรเมนูอาหารเพื่อนำออกมาประกวดแข่งขันกัน ในการทำเมนูอาหารอีสานที่ปลอดภัย อร่อย สะอาด ภายในงาน มหกรรมอาหารปลอดภัยและโภชนาการเพื่อสุขภาพ อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์ ปลอดโฟม 100% โดยใช้จานชามจากชานอ้อยแทน ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกๆ ปี ในปีนี้เป็นปีที่ 16 เพื่อกระตุ้นในคนอุทุมพรพิสัย หันมาใส่ใจต่อการประกอบอาการเพื่อการบริโภค ที่ถูกสุขลักษณะ ตามโภชนาการ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง พร้อมกับการออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน โดยในปีนี้กำหนดจัดท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น ในระหว่างวันที่ 9 ถึง 13 ธันวาคม 2562 ซึ่งกิจกรรมต่างๆ จะเริ่มกันในช่วงหัวค่ำทุกวัน ซึ่งวันนี้นอกจากจะมีการประกวดเมนูอาหารปลอดภัยแล้ว ยังมีการแสดงของบรรดาเหล่าสาวงาม อายุหลักเกินครึ่งร้อย แต่ร่างกายยังแข็งแรงดี อารมณ์ดี เพราะสุขภาพดี จากการทานอาหารเมนูสุขภาพดีมาตลอดนั้นเอง

ภายในงานได้เปิดโอกาสให้พ่อค้า - แม่ค้า ได้มานำเสนอบูทอาหารของตนเอง รอบบริเวณงาน รังสรรเมนูให้ทุกคนได้ซื้อหารับประทานกันตามสะดวก โดยมีข้อกำหนดว่า จะต้องสะอาด ปลอดภัย ซึ่งจะต้องปลอดภัยนับตั้งแต่วัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหาร ผักก็ต้องปลอดสารตกค้าง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่จาก รพ.อุทุมพรพิสัย มาตรวจก่อนปรุง รสชาติต้องอร่อย และที่สำคัญจะต้องไม่ใช้โฟมเป็นภาชนะในการใส่อาหาร โดยใช้จานชามจากชานอ้อยแทน เพื่อให้ทุกคนได้มานั่งทานตามโต๊ะที่ทางเทศบาลตำบลกำแพง โดย นายปิติ เทพเกษตรกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลกำแพง ได้จัดเตรียมไว้ให้ เป็นการบริการฟรี ซึ่งทุกคนที่มาเที่ยวงานตั้งแต่หัวค่ำ ได้พากันจูงลูกหลานมาซื้ออาหารมานั่งทาน มาป้อนข้าวลูก ชมการแสดงไปเพลินๆ ขณะที่ร้านอาหารที่มาสมัครใจเข้าเปิดร้านอาหารปลอดภัย เป็นเมนูโภชานาการเพื่อสุขภาพ ที่รับรองความอร่อย มีมากกว่า 100 ร้านเมนู

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ